Avengers Civil War | Review Phim Đội Trưởng Mỹ 3 || Captain America: Civil War || Sakura Review 82 개의 정답

당신은 주제를 찾고 있습니까 “avengers civil war – REVIEW PHIM ĐỘI TRƯỞNG MỸ 3 || CAPTAIN AMERICA: CIVIL WAR || SAKURA REVIEW“? 다음 카테고리의 웹사이트 ppa.diaochoangduong.vn 에서 귀하의 모든 질문에 답변해 드립니다: https://ppa.diaochoangduong.vn/blog/. 바로 아래에서 답을 찾을 수 있습니다. 작성자 SAKURA REVIEW 이(가) 작성한 기사에는 조회수 2,795,153회 및 좋아요 14,670개 개의 좋아요가 있습니다.

avengers civil war 주제에 대한 동영상 보기

여기에서 이 주제에 대한 비디오를 시청하십시오. 주의 깊게 살펴보고 읽고 있는 내용에 대한 피드백을 제공하세요!

d여기에서 REVIEW PHIM ĐỘI TRƯỞNG MỸ 3 || CAPTAIN AMERICA: CIVIL WAR || SAKURA REVIEW – avengers civil war 주제에 대한 세부정보를 참조하세요

Chào mừng các bạn đến với kênh SAKURA REVIEW mình sẽ đăng video review phim hay mỗi ngày để các bạn xem nhé, nhớ đăng ký để được xem sớm nhất nhé.!
REVIEW PHIM ĐỘI TRƯỞNG MỸ 3 NỘI CHIẾN SIÊU ANH HÙNG || CAPTAIN AMERICA || SAKURA REVIEW
Phim Captain America: Civil War – Captain America: Nội Chiến Siêu Anh Hùng 2016: Xoay quanh việc Steve Rogers (Captain America) dẫn đầu một nhóm siêu anh hùng với các thành viên của Avengers với mục tiêu tiếp tục nỗ lực để bảo vệ nhân loại. Nhưng sau nhiều vụ việc xảy ra do biệt đội Avengers làm thiệt hại tài sản, chính phủ đã thiết lập cơ quan quản lý và giám sát nhóm. Điều này gây ra sự chia rẽ trong nội bộ nhóm Avengers, tạo nên hai phe đối đầu nhau. Một bên được lãnh đạo bởi Steve Rogers (Captain America) với mong muốn duy trì nhóm để thực hiện mục tiêu bảo vệ nhân loại mà không có sự can thiệp của chính phủ. Phe còn lại là của Tony Stark (Iron Man) luôn hỗ trợ giám sát và có trách nhiệm giải trình mọi việc làm với chính phủ.
LINK FANPAGE: https://www.facebook.com/SakuraReviewPhim
– Chính sách Youtube (https://www.youtube.com/intl/vi/about…)
– Luật bản quyền (https://www.youtube.com/intl/vi/about…)
– Sử dụng hợp lý (https://www.youtube.com/intl/vi/about…)
Chúng tôi sử dụng theo: Tuyên bố từ chối trách nhiệm bản quyền mục 107 của Đạo luật bản quyền năm 1976. Được phép \”sử dụng hợp lý\” cho các mục đích như phê bình, bình luận, báo cáo tin tức, giảng dạy, học bổng và nghiên cứu.

avengers civil war 주제에 대한 자세한 내용은 여기를 참조하세요.

Captain America: Nội chiến siêu anh hùng – Wikipedia

Captain America: Nội chiến siêu anh hùng (tựa gốc tiếng Anh: Captain America: Civil War) là phim điện ảnh siêu anh hùng của Mỹ năm 2016 dựa trên nhân vật …

+ 여기에 보기

Source: vi.wikipedia.org

Date Published: 9/20/2021

View: 6469

Captain America: Civil War – Wikipedia

Captain America: Civil War is a 2016 American superhero film based on the Marvel Comics character Captain America, produced by Marvel Studios and …

+ 자세한 내용은 여기를 클릭하십시오

Source: en.wikipedia.org

Date Published: 4/3/2021

View: 8576

Captain America: Civil War (2016) – IMDb

Watch the latest trailer from Captain America: Civil War! … Political involvement in the Avengers’ affairs causes a rift between Captain America and Iron Man.

+ 자세한 내용은 여기를 클릭하십시오

Source: www.imdb.com

Date Published: 10/7/2022

View: 7185

Captain America: Civil War – Rotten Tomatoes

Critic Reviews for Captain America: Civil War … It is one of the best movies to ever come out of the Marvel Cinematic Universe, balancing engaging action set …

+ 여기를 클릭

Source: www.rottentomatoes.com

Date Published: 10/4/2021

View: 250

Watch Marvel Studios’ Captain America: Civil War | Full Movie

Marvel’s Captain America: Civil War finds Steve Rogers leading the newly formed team of Avengers in their continued efforts to safeguard humanity.

+ 여기에 보기

Source: www.disneyplus.com

Date Published: 6/25/2022

View: 6598

The First Avenger: Civil War – Phim trên Google Play

Steve Rogers führt ein neu formiertes Avengers-Team an, um die Menschheit zu beschützen. Doch als ein Zwischenfall zu Kollateralschäden führt, …

+ 여기에 자세히 보기

Source: play.google.com

Date Published: 12/12/2022

View: 8372

Tin tức tức online 24h về captain america civil war

captain america civil war – Tin tức, hình ảnh, veo clip về captain america civil war mới nhất hiện nay, cập nhật tin tuc captain america civil war liên …

+ 여기에 더 보기

Source: zingnews.vn

Date Published: 12/5/2021

View: 8858

civil war giá tốt Tháng 10, 2022 | Mua ngay | Shopee Việt Nam

Bộ mô hình 6 siêu anh hùng Avengers Marvel Civil War Endgame. ₫122.000 … Đồ Chơi Lego Siêu Anh Hùng Marvel Avenger 2002 Endgame Civil Infinity War Ironman.

+ 여기에 표시

Source: shopee.vn

Date Published: 3/24/2021

View: 1205

‘Captain America: Civil War’ – bom tấn nâng tầm đế chế Marvel

Captain America: Civil War quy tụ đông đảo dàn sao hạng A của Hollywood. Ngoài những gương mặt quen thuộc như Chris Evans, Robert Downey Jr, …

+ 여기에 더 보기

Source: vnexpress.net

Date Published: 2/22/2021

View: 8640

주제와 관련된 이미지 avengers civil war

주제와 관련된 더 많은 사진을 참조하십시오 REVIEW PHIM ĐỘI TRƯỞNG MỸ 3 || CAPTAIN AMERICA: CIVIL WAR || SAKURA REVIEW. 댓글에서 더 많은 관련 이미지를 보거나 필요한 경우 더 많은 관련 기사를 볼 수 있습니다.

REVIEW PHIM ĐỘI TRƯỞNG MỸ 3 || CAPTAIN AMERICA: CIVIL WAR || SAKURA REVIEW
REVIEW PHIM ĐỘI TRƯỞNG MỸ 3 || CAPTAIN AMERICA: CIVIL WAR || SAKURA REVIEW

주제에 대한 기사 평가 avengers civil war

 • Author: SAKURA REVIEW
 • Views: 조회수 2,795,153회
 • Likes: 좋아요 14,670개
 • Date Published: 최초 공개: 2021. 7. 7.
 • Video Url link: https://www.youtube.com/watch?v=m475LEB2exA

Captain America: Nội chiến siêu anh hùng – Wikipedia tiếng Việt

Captain America: Nội chiến siêu anh hùng (tựa gốc tiếng Anh: Captain America: Civil War) là phim điện ảnh siêu anh hùng của Mỹ năm 2016 dựa trên nhân vật truyện tranh Captain America của Marvel Comics, do Marvel Studios sản xuất và Walt Disney Studios Motion Pictures chịu trách nhiệm phân phối. Đây là phần phim tiếp theo của phim điện ảnh Captain America: Kẻ báo thù đầu tiên (2011) và Captain America 2: Chiến binh mùa đông (2014), đồng thời cũng là phim điện ảnh thứ mười ba trong loạt phim điện ảnh thuộc Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU). Phim do bộ đôi anh em Anthony và Joe Russo đạo diễn, với phần kịch bản được chấp bút bởi Christopher Markus và Stephen McFeely. Phim có sự tham gia diễn xuất của Chris Evans, Robert Downey Jr., Scarlett Johansson, Sebastian Stan, Anthony Mackie, Don Cheadle, Jeremy Renner, Chadwick Boseman, Paul Bettany, Elizabeth Olsen, Paul Rudd, Emily VanCamp, Tom Holland, Frank Grillo, William Hurt và Daniel Brühl. Trong Captain America: Nội chiến siêu anh hùng, sự bất đồng về việc quản lý các anh hùng đã chia Biệt đội Avengers ra làm hai phe đối nghịch – một do Steve Rogers chỉ huy và một do Tony Stark dẫn đầu.

Quá trình phát triển Captain America: Nội chiến siêu anh hùng được bắt đầu vào cuối năm 2013 khi Markus và McFeely bắt đầu thực hiện phần kịch bản cho phim, với ý tưởng lấy từ cốt truyện của tập truyện tranh “Civil War” năm 2006, đồng thời cũng vẫn bám sát câu chuyện và nhân vật từ các phần phim trước nhằm kết thúc bộ ba phim điện ảnh Captain America. Sau những phản hồi tích cực từ các buổi chiếu thử của Captain America 2: Chiến binh mùa đông, hai anh em nhà Russo tiếp tục được mời vào ghế đạo diễn cho phần phim thứ ba vào đầu năm 2014. Tựa đề và nội dung chính của phim được tiết lộ vào tháng 10 năm 2014, và dàn diễn viên tham gia cũng được công bố vào tháng kế tiếp. Quá trình quay phim chính được bắt đầu vào tháng 4 năm 2015 tại Pinewood Atlanta Studios ở quận Fayette, Georgia, và được tiếp tục tại vùng đô thị Atlanta trước khi đóng máy tại Đức vào tháng 8 năm 2015. Đây là phim điện ảnh đầu tiên sử dụng máy quay 2D kỹ thuật số IMAX. Các hiệu ứng kỹ xảo hình ảnh được thực hiện bởi gần 20 xưởng phim khác nhau trong quá trình hậu kỳ.

Captain America: Nội chiến siêu anh hùng được ra mắt lần đầu tiên ở Los Angeles vào ngày 12 tháng 4 năm 2016. Phim được công chiếu tại Việt Nam vào ngày 27 tháng 4 năm 2016 (nay là 7 tháng 8 năm 2020) và tại Mỹ vào ngày 6 tháng 5 năm 2016 dưới định dạng 3D và IMAX 3D. Tác phẩm đạt nhiều thành công cả về mặt chuyên môn lẫn thương mại với doanh thu toàn cầu lên tới hơn 1,1 tỉ USD, trở thành phim điện ảnh có doanh thu cao nhất năm 2016, và phim điện ảnh có doanh thu cao thứ 12 mọi thời đại tại thời điểm đó.

Năm 1991, Vasily Karpov, một đại tá Liên Xô làm việc cho HYDRA, tới khu căn cứ tại Siberia để tẩy não và ra lệnh cho chiến binh James “Bucky” Barnes tấn công một chiếc xe vận chuyển mẫu huyết thanh siêu chiến binh. Ở thời điểm hiện tại, khoảng một năm sau thất bại của Ultron dưới tay Biệt đội Avengers tại Sokovia, Steve Rogers, Sam Wilson, Natasha Romanoff và Wanda Maximoff đã ngăn chặn một nhóm khủng bố do Brock Rumlow cầm đầu nhằm ăn cắp vũ khí sinh học từ một phòng thí nghiệm ở Lagos, Nigeria. Sau khi bị đánh bại, Rumlow kích nổ quả bom cảm tử trên người. Wanda vội đưa hắn vào một tòa nhà, nhưng vô tình khiến một vài nhân viên cứu trợ của Wakanda ở trong đó thiệt mạng.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Thaddeus “Thunderbolt” Ross thông báo với Biệt đội Avengers rằng Liên Hợp Quốc đang trong quá trình thông qua Hiệp định Sokovia, trong đó các siêu anh hùng phải đăng ký danh tính với chính phủ để chính phủ có thể theo dõi và điều chỉnh hoạt động của tất cả siêu anh hùng. Biệt đội Avengers bị chia ra làm hai luồng ý kiến: Tony Stark đồng ý với sự giám sát bởi vì anh cảm thấy có lỗi khi tạo ra Ultron, gây nên sự kiện kinh hoàng tại Sokovia khiến một thường dân thiệt mạng – điều mà chính anh vừa mới biết, trong khi Rogers không tin tưởng vào các chính phủ và mong muốn nhóm của anh vẫn có thể được tự do hành động. Chỉ riêng Wanda còn do dự. Trong lúc đó, Helmut Zemo, cựu đại tá đặc nhiệm Sokovia, theo dấu và giết chết Karpov, đánh cắp cuốn sách ghi chú mật mã kích hoạt quá trình tẩy não Barnes. Tại hội nghị ký kết Hiệp định diễn ra ở Vienna, một vụ đánh bom khủng bố đã sát hại Đức vua T’Chaka của Wakanda. Khi camera an ninh cho thấy thủ phạm là Barnes, con trai của T’Chaka là T’Challa thề sẽ trả thù cho cha mình. Bất chấp những lời khuyên của Romanoff, Rogers và Wilson quyết định theo dõi Barnes đến nơi ẩn náu của anh ở Bucharest và cố gắng bảo vệ anh khỏi lực lượng cảnh sát và T’Challa. Sau một cuộc rượt đuổi kéo dài, Barnes bị bắt giữ, còn Rogers, Wilson và T’Challa cũng bị bắt vì cản trở người thi hành công vụ.

Khi Barnes bị giam giữ ở trụ sở của JSOC tại Berlin, Zemo, với tư cách là người thẩm vấn Barnes, đã đợi quả bom xung điện từ mà hắn lén nhờ vận chuyển đến một trạm điện phát nổ gây mất điện toà nhà để sử dụng mật mã kích hoạt của HYDRA, khiến cho Barnes phải phục tùng hắn và gây rối để đánh lạc hướng giúp hắn trốn thoát. Rogers và Wilson ngăn chặn và đưa Barnes đi. Sau khi tỉnh lại, Barnes nói với Rogers rằng Zemo muốn biết địa điểm của căn cứ HYDRA tại Siberia, nơi năm Chiến binh Mùa đông khác – những kẻ được cường hoá bằng các mẫu huyết thanh bị lấy cắp, mạnh hơn nhưng tâm lý bất ổn hơn Barnes – đang bị giam giữ. Nhằm bắt giữ Zemo, Rogers và Wilson tập hợp Wanda Maximoff, Clint Barton, và Scott Lang để giúp đỡ họ. Với sự đồng ý từ Ross, Stark tập hợp Romanoff, T’Challa, James Rhodes, Vision và Peter Parker để ngăn chặn nhóm của Rogers tại Sân bay Leipzig/Halle. Một cuộc chiến nảy lửa giữa hai phe siêu anh hùng xảy ra sau đó, cho đến khi Romanoff để Rogers và Barnes chạy thoát bằng chiếc máy bay Quinjet, trong khi những người còn lại trong nhóm của Rogers bị đánh bại và bị giam giữ tại nhà tù Raft. Rhodes bị chấn thương cột sống nghiêm trọng dẫn đến liệt chân sau khi bị Vision bắn nhầm, còn Romanoff thì đã rời đi sau khi chất vấn tính cách ích kỷ của Stark.

Zemo cố tình để lại mặt nạ khuôn mặt Barnes và thi thể của người thẩm vấn thực sự nhằm tự thú mình là thủ phạm đánh bom tại Vienna và khống chế Barnes. Hay tin, Stark dùng chúng để thuyết phục Wilson cho anh biết vị trí hiện tại của Rogers. Stark đã đuổi theo Rogers và Barnes đến Siberia mà không hề báo lại với Ross, và anh cũng không hề hay biết rằng T’Challa đang bám theo mình. Họ phát hiện ra rằng tất cả Chiến binh Mùa đông khác đã bị Zemo sát hại. Zemo cho Stark xem một đoạn video từ năm 1991, tiết lộ Barnes chính là thủ phạm đã giết bố mẹ của Stark để ăn cắp mẫu huyết thanh siêu chiến binh trên xe của họ. Cảm thấy bị phản bội, Stark tức giận cố giết Barnes, còn Rogers cố bảo vệ Barnes dù anh đã biết trước sự thật này nhưng không sớm kể cho Stark. Kết cục của trận chiến là Barnes mất cánh tay máy của mình, và Rogers vô hiệu hóa bộ giáp Mark XLVI của Stark. Rogers dìu Barnes bỏ đi, và để lại chiếc khiên sau khi Stark cho rằng anh không xứng đáng với nó. Hài lòng khi đạt được mục đích trả thù cho cái chết của gia đình mình trong cuộc tấn công ở Sokovia bằng cách chia rẽ Biệt đội Avengers, Zemo định tự kết liễu đời mình, nhưng T’Challa đã ngăn hắn lại và bắt hắn về Berlin.

Sau này Stark cung cấp cho Rhodes một đôi chân máy để hỗ trợ đi lại, còn Rogers thì đột nhập và giải cứu đồng đội của mình ra khỏi nhà tù Raft sau khi gửi cho Stark bưu phẩm chứa điện thoại liên lạc riêng và thư hòa giải kèm đề nghị làm ngơ cho mình. Trong phần cảnh hậu danh đề, Barnes đang ẩn thân tại Wakanda, và anh quyết định sẽ ngủ đông cho đến khi phương pháp chữa trị tẩy não được tìm ra. Trong phần cảnh hậu danh đề khác, Peter Parker trở về nhà tại Queens, New York và mày mò chiếc máy bắn tơ mà Stark chế tạo riêng cho cậu.

Thủ lĩnh của phe Avengers ủng hộ bản hiệp định;[4][5] một thiên tài tự nhận, tỉ phú, kẻ ăn chơi, và một nhà nhân đạo với sáng chế nổi tiếng là bộ giáp cơ điện Người Sắt.[10][11] Anthony Russo cho biết tính ích kỷ của Stark giúp đội ngũ biên kịch có thể “đưa nhân vật đến một cột mốc trong cuộc đời, khi mà anh sẵn sàng chịu quy phục trước một nhà cầm quyền, đó là khi anh cảm thấy đó là một việc mà mình nên làm.” Joe Russo cũng cho biết thêm rằng nhờ viễn cảnh mà nhân vật Stark trông thấy trong Avengers: Đế chế Ultron, anh giờ đây có một mặc cảm tội lỗi phức tạp và chính điều đó đã “thúc đẩy anh đưa ra những quyết định vô cùng rõ ràng”.[8]

Đồng minh Avenger của Stark;[4][5] trước đây từng là điệp viên cấp cao của S.H.I.E.L.D.[12] Anthony Russo nói về lòng trung thành của nhân vật này trong bộ phim, “lý trí của cô ấy đi theo Tony, nhưng con tim lại gắn liền với Cap theo nhiều cách khác nhau.”[8] Johansson cho biết thêm rằng Romanoff luôn “cố gắng hoạch định vị trí của cô ấy, đặt chính bản thân mình vào địa vị mà cô có thể đem năng lực của chính mình ra” để giúp bản thân “có được cái nhìn tốt hơn về những sự việc đang xảy ra.”[13] Miêu tả hoàn cảnh của nhân vật sau những sự kiện trong Avengers: Đế chế Ultron, Johansson cho biết, “Tôi nghĩ rằng quá khứ của Góa phụ sẽ luôn ám ảnh cô ấy. Cô ấy đang cố gắng bước tiếp, cô ấy đang cố gắng nhặt lên những mảnh vỡ của cuộc đời mình.”[14]

Một kẻ ám sát bị tẩy não với sức mạnh thể chất phi thường và là đồng minh với Rogers;[4][5] anh là bạn thân của Rogers và từng bị cho là đã tử trận trong Thế chiến II.[15][16][17] Con người này là một sự kết hợp giữa Barnes và Chiến binh Mùa đông, theo giải thích của Stan, “là kẻ mà khi bạn gộp cả hai lại, đây là thứ sẽ hiện ra. Đối với tôi, hắn sẽ chẳng bao giờ thực sự trở lại làm Bucky Barnes lần nữa. Sẽ có những thứ về anh ta khiến hắn nhận ra, nhưng con đường của hắn qua [thí nghiệm] Chiến binh Mùa đông sẽ vẫn luôn ở đó, ám ảnh hắn.”[18] Cũng vì điều này, nhân vật có thêm nhiều lời thoại hơn so với Captain America 2: Chiến binh mùa đông.[19]

Đồng minh Avenger của Rogers;[4][5] một cựu nhân viên cứu hộ không quân Hoa Kỳ được quân đội huấn luyện bằng bộ cánh có thiết kế đặc biệt.[20] Wilson được hỗ trợ bởi một máy bay không người lái tên là Redwing.[21] Nói về mối quan hện giữa Falcon và Captain America, Mackie cho biết, “điều tuyệt vời đó chính là việc họ tôn trọng lẫn nhau. Sự tôn trọng của những chiến binh. Điều tuyệt vời… [về Captain America: Nội chiến siêu anh hùng] chính là việc mối quan hệ đó ngày một phát triển,”[22] và, “Anh ta tôn trọng và khâm phục Cap bởi vì Cap không phải là loại thủ lĩnh chỉ ngồi trong văn phòng và chỉ tay ra lệnh.”[23]

Một người bạn thân của Tony Stark và là một đồng minh của Stark;[4][5] một sĩ quan Không quân Hoa Kỳ điều khiển bộ giáp War Machine.[24] Cheadle gọi sự xuất hiện của Rhodes trong phim mang “một chút dữ dội và then chốt hơn” những lần xuất hiện trước đó.[25]

Một siêu cung thủ đồng minh với Rogers;[4][5] một cựu Avenger và cũng là cựu đặc vụ S.H.I.E.L.D.[9][26] Về lý do Barton theo phe Rogers, Renner cho biết, “Cap là người gọi tôi trước tiên. [Vậy nên] hãy hoàn thành việc này càng nhanh càng tốt để tôi có thể trở về nhà với gia đình của mình,”[23] cùng với việc anh cảm thấy mình phải có nghĩa vụ bảo vệ Scarlet Witch sau khi anh trai cô, Pietro Maximoff / Quicksilver hi sinh để cứu mình trong Avengers: Đế chế Ultron.[27]

Hoàng tử của quốc gia châu Phi Wakanda và là đồng minh của Stark,[4][5][28][29][30] người có được sức mạnh sau khi uống nước ép từ Tâm hình thảo.[31] Nhà sản xuất Kevin Feige giải thích về việc tại sao nhân vật lại xuất hiện trong bộ phim, “vì chúng ta cần một bên thứ ba. Chúng ta cần một đôi mắt trong sạch không bị nhúng chàm với Biệt đội Avengers và có một cách nhìn khác với cả Tony lẫn Steve.”[32] Bộ giáp của Black Panther là sự kết hợp giữa chất liệu thật và kỹ xảo điện ảnh, với nhiều mạng Vibranium kết lại.[8]

Một người máy và một Avenger đồng minh với Stark;[4][5] được tạo thành nhờ kết hợp trí tuệ nhân tạo J.A.R.V.I.S. và Viên đá Tâm trí.[24] Do Vision mới chỉ được tạo ra trong bộ phim trước đó là Avengers: Đế chế Ultron, Bettany nói, “bạn sẽ thấy nhân vật của tôi được sinh ra… Anh có thể vừa quyền năng mà cũng vừa ngây thơ trong cùng một thời điểm.”[33] Bettany cũng cho biết nhân vật của anh đang tìm kiếm “ý nghĩa của việc được làm người và định nghĩa của tình yêu.”[34]

Đồng minh Avenger của Rogers;[5][35] có khả năng thôi miên và di chuyển đồ vật.[36] Theo Olsen, nhân vật của cô đã “bắt đầu tự nhận biết bản thân và tự biết tìm hiểu và đấu tranh cho việc liệu cô ấy có muốn sử dụng năng lực của mình hay không,”[37] chính vì vậy, trang phục của Maximoff nhìn giống thường phục hơn là trang phục của một siêu anh hùng, đặc biệt là khi anh em nhà Russo tin rằng Maximoff chưa hẳn hoàn toàn là một Avenger.[38]

Một tội phạm, đồng minh với Rogers;[4][5] anh có được bộ đồ có khả năng giúp anh thu nhỏ hoặc phóng to, và đồng thời cũng giúp anh tăng thêm sức mạnh.[24][39][40] Bộ đồ của Rudd “trông thuôn và công nghệ cao” hơn hẳn bộ đồ trong Người Kiến.[9]

Cựu đặc vụ S.H.I.E.L.D. và là cháu gái của Peggy Carter, hiện đang làm việc cho CIA và hỗ trợ Rogers.[4][5][41][42] VanCamp cho biết nhân vật của mình theo phe Rogers vì họ đều có “chí hướng giống nhau”.[43]

Một thiếu niên đồng minh với Stark;[44] cậu nhận được khả năng giống loài nhện sau khi bị một con nhện biến đổi gen cắn phải.[45][46][47][48] Về việc theo phe Stark, Anthony Russo cho biết, dù tham gia chiến trận sau khi cả hai phe đã được chia ra rõ ràng và cũng không tìm hiểu sâu về chính trị, sự lựa chọn của Parker là từ “mối quan hệ cá nhân” mà cậu có được với Stark.[44][49]

Cựu sĩ quan chỉ huy của đội chống khủng bố S.T.R.I.K.E. trực thuộc S.H.I.E.L.D., sau đó được tiết lộ là một đặc vụ của HYDRA. Grillo cho biết mục đích chính của Rumlow trong phần phim này là trả thù.[50]

William Hurt vai Thaddeus “Thunderbolt” Ross:

Một Đại tá Sokovia, sau đó trở thành một tên khủng bố với mong muốn tiêu diệt Biệt đội Avengers. Feige miêu tả nhân vật này “giống một sản phẩm từ Vũ trụ Điện ảnh Marvel hơn”,[45] trong khi Anthony Russo gọi hắn là “một thường dân. Mục đích của hắn là: Tôi đã thấy những người này chiến đấu đủ để biết tôi không thể thắng họ. Nhưng những điều tôi có thể làm là tìm ra cách để đục khoét họ. Hắn ta bị cảm xúc chi phối và hắn ta đã tìm ra được điểm yếu.”[54]

Ngoài ra, John Slattery và Kerry Condon cũng trở lại với hai vai diễn từ các phim điện ảnh trước đó của Vũ trụ Điện ảnh Marvel là Howard Stark và F.R.I.D.A.Y.[55][56] Nam diễn viên Martin Freeman được giới thiệu với vai Everett K. Ross, một thành viên của Trung tâm Phối hợp Chống Khủng bố của CIA và cũng là một nhân vật có mối quan hệ mật thiết với Black Panther trong nguyên tác truyện tranh.[57][58][59] Freeman miêu tả Ross một nhân vật “làm việc cho chính phủ Mỹ… [và] làm việc kết hợp với các siêu anh hùng, và một số ban ngành có khả năng giúp anh quy phục khả năng của các siêu anh hùng”.[60] Feige cũng thêm rằng Ross sẽ có một sự xuất hiện nhỏ trong phần phim, và đồng thời nhân vật sẽ được phát triển sâu hơn trong các bộ phim trong tương lai.[45] Nữ diễn viên Marisa Tomei vào vai May Parker, dì của Peter Parker;[61] John Kani vào vai T’Chaka, cha của T’Challa và cũng là vua của đất nước Wakanda;[55] Hope Davis vào vai Maria Stark, mẹ của Tony Stark;[62] Gene Farber xuất hiện trong vai Vasily Karpov, một thành viên của HYDRA chịu trách nhiệm giám sát chương trình Chiến binh Mùa đông;[63] còn nữ diễn viên Florence Kasumba thủ vai Ayo, thành viên đội Dora Milaje của T’Challa.[64] Alfre Woodard, nữ diễn viên thủ vai Mariah Dillard trong loạt phim truyền hình Luke Cage của MCU, đã có một màn xuất hiện nhỏ trong vai Miriam Sharpe, mẹ của một công dân Mỹ đã bị giết trong trận chiến Sokovia. Woodard đã được Downey gợi ý cho vai diễn này trước khi Marvel Studios biết được cô ấy đã tham gia vào Luke Cage.[65] Jim Rash xuất hiện trong vai một giảng viên tại MIT,[66][67] trong khi đó Stan Lee, cha đẻ của các siêu anh hùng thuộc Marvel Comics, xuất hiện với vai trò khách mời là một nhân viên giao hàng của FedEx.[67][68] Đồng đạo diễn Joe Russo cũng xuất hiện với vai khách mời Theo Broussard, một nhà tâm thần học đã bị Zemo sát hại rồi giả danh.[63][69] Damion Poitier, người thủ vai Thanos trong Biệt đội siêu anh hùng trước khi Josh Brolin được chính thức chọn vào vai diễn này trong các bộ phim tiếp theo, cũng xuất hiện trong phim với vai trò là một trong những tên lính đánh thuê của Crossbones.[63]

Đế chế Ultron], đã không còn một hội đồng bảo an nào nữa, và không còn S.H.I.E.L.D. nữa, rõ ràng. Stark đang đầu tư cho [biệt đội Avengers], Captain America thì đang vận hành nó, và những điều diễn ra sẽ bắt đầu khiến chính phủ phải tự vấn chính bản thân họ. Đây là cuộc Nội chiến của Vũ trụ Điện ảnh, vốn hầu hết được lấy ý tưởng từ cuộc ” Nội chiến ” của vũ trụ truyện tranh, nhưng với một sự tiếp nối vô cùng riêng biệt… Nó không nói về những thứ bí ẩn nhiều như là nó nói về, mà trên hết, là ai báo cáo với ai, và ai có thể đồng ý với một ủy ban giám sát. Bởi vì cho tới bây giờ, trong [], đã không còn một hội đồng bảo an nào nữa, và không còn S.H.I.E.L.D. nữa, rõ ràng. Stark đang đầu tư cho [biệt đội Avengers], Captain America thì đang vận hành nó, và những điều diễn ra sẽ bắt đầu khiến chính phủ phải tự vấn chính bản thân họ. —Kevin Feige, Chủ tịch của Marvel Studios[70]

Tháng 3 năm 2014, Anthony và Joe Russo, cặp đạo diễn của phần phim Captain America 2: Chiến binh mùa đông, xác nhận rằng cả hai anh em đã ký hợp đồng để tiếp tục giữ vị trí đạo diễn cho phần phim thứ ba về nhân vật Captain America, cùng với Chris Evans vào vai Captain America, Kevin Feige đảm nhiệm vai trò sản xuất, và Christopher Markus cùng Stephen McFeely giữ vai trò biên kịch.[71][72] Markus và McFeely đã bắt tay vào thực hiện phần kịch bản kể từ cuối năm 2013,[73] trong khi đó hai anh em nhà Russo thì bắt đầu công việc của mình từ tháng 2 năm 2014.[74][75] Việc tiếp tục tuyển chọn Anthony và Joe vào ghế đạo diễn của Captain America: Nội chiến siêu anh hùng diễn ra chỉ ba tháng trước ngày Captain America 2: Chiến binh mùa đông được công chiếu, điều này một phần là nhờ kết quả khả quan từ các buổi chiếu thử của phần phim đã gây được ấn tượng đối với các nhà điều hành Marvel.[71]

Anh em nhà Russo, cặp đạo diễn của phần phim thứ hai và ba về nhân vật Captain America.

Trong một bài phỏng vấn vào tháng 4 năm 2014, Joe Russo miêu tả dự án mới này là sự nối tiếp của những gì đã xảy ra trong Captain America 2: Chiến binh mùa đông, “Cái hay của phần phim này đó là… nó có thể chia thành hai phần. Có một cuộc hành trình mà Chiến binh Mùa đông đang thực hiện mà vẫn chưa được hoàn thành.”[76] Cùng tháng đó, hãng Marvel ấn định thời gian công chiếu của phim là vào ngày 6 tháng 5 năm 2016, và Trent Opaloch, nhà quay phim của Captain America 2: Chiến binh mùa đông, sẽ tiếp tục trở lại trong phần phim tiếp theo.[78] Vào tháng 7, Markus và McFeely tiết lộ rằng họ đã thực hiện xong một nửa của phần kịch bản nháp đầu tiên, và quá trình quay phim chính sẽ bắt đầu được diễn ra vào tháng 4 năm 2015.[79] Tháng sau đó, cả hai nói rằng họ dự định sẽ đưa vào bộ phim một tông nền “lai tạp” giữa Captain America: Kẻ báo thù đầu tiên và Captain America 2: Chiến binh mùa đông,[80] và hai anh em Russo thì thích việc biến bộ phim theo dòng phim tâm lý hình sự giống như Seven, Fargo hay The Godfather,[5] cùng với các dòng phim Viễn Tây và phim của Brian De Palma.[81] Cặp đôi Russo cũng cho biết “một cái hay [của Captain America: Nội chiến siêu anh hùng chính là] nó thực sự sẽ mắc cười hơn Chiến binh mùa đông” với tông nền dí dỏm và nhiều khoảnh khắc tươi sáng hơn xuyên suốt bộ phim.[82]

Tháng 8 năm 2014, anh em nhà Russo phát biểu rằng phim sẽ lấy bối cảnh “một vài năm” sau những sự kiện trong Captain America 2: Chiến binh mùa đông, và sẽ tiếp tục tập trung vào mối quan hệ giữa Steve Rogers và Bucky Barnes cũng như những vấn đề chính trị liên quan tới Captain America. Anthony cho biết, “Nhân vật này được tạo ra cho một mục đích chính trị rất rõ ràng. Vậy nên sẽ rất khó để loại bỏ cái bản chất đó đi.” Bộ đôi Russo cũng cho biết rằng họ sẽ “đưa vào nhiều yếu tố sẽ dẫn tới một cú ngoặt trong Chiến binh mùa đông”,[83] và xác nhận rằng phim sẽ được lên lịch bấm máy tại Atlanta. Cả hai cũng cho biết mình rất “mê đắm” phần kịch bản nháp đầu tiên của Markus và McFeely, đồng thời cũng tiết lộ rằng tựa đề phim sẽ được công bố “trong vòng một tháng hoặc tầm đó”, và phong cách cũng như tựa đề của phim sẽ tới từ nhà sản xuất Kevin Feige, người đã giữ nó “được một thời gian rồi”.[74][84] Vào tháng 9, Joe tiết lộ thêm rằng phần phim sẽ bổ sung “một ý tưởng lớn sẽ thay đổi cả vũ trụ phim theo một cách nào đó”, tương tự như việc S.H.I.E.L.D. sụp đổ trong Captain America 2: Chiến binh mùa đông. Phần còn lại của phần phim, như là các nhân vật, cốt truyện và tông nền, sẽ được để mở cho hai anh em Russo và bộ đôi biên kịch diễn giải.[84]

Cho tới tháng 10 năm 2014, Robert Downey Jr. đã bước vào những cuộc thương thảo cuối cùng cho vai diễn Tony Stark / Người Sắt trong bộ phim. Việc Downey có xuất hiện trong phần phim thứ ba về Captain America là do phần phim này được chuyển thể từ tập truyện tranh “Civil War” xuất bản năm 2006–07 với phần cốt truyện do Mark Millar chấp bút, đề cập tới cuộc chiến giữa Người Sắt và Captain America.[85] Tới cuối tháng đó, nam diễn viên Sebastian Stan được xác nhận sẽ trở lại với vai diễn Bucky Barnes / Chiến binh Mùa đông.[15] Trong vài ngày kế tiếp, hãng Marvel tiết lộ tựa đề của phim là Captain America: Nội chiến siêu anh hùng, xác nhận sự góp mặt của Downey và đồng thời cũng cho biết Chadwick Boseman sẽ tham gia vào phim với vai diễn Black Panther trước khi chính thức có một bộ phim riêng.[10][28][29] Feige cũng xác nhận rằng Captain America: Nội chiến siêu anh hùng sẽ là phim điện ảnh mở đầu cho Giai đoạn Ba của Vũ trụ Điện ảnh Marvel.[70] Anthony Russo phát biểu rằng cốt truyện của “Civil War” không phải là cốt truyện và chỉ đạo đạo diễn được nhắm tới ban đầu của hãng phim khi cả hai anh em ký hợp đồng đạo diễn cho phần phim này.[86] Markus nói thêm rằng ý tưởng nguyên gốc của phần phim Captain America thứ ba “chưa bao giờ là bản nháp”, với việc Feige đã bảo đội ngũ biên kịch bắt đầu chuyển thể “Civil War” xoay quanh những ý tưởng ban đầu. McFeely cũng cho biết, dù hướng đi của phần phim có sự thay đổi, “Chủ đề chính, thậm chí là việc phát triển nhân vật Zemo, đều là từ những ý tưởng [đầu tiên].”[87] Bộ đôi Russo tiết lộ, với những thất bại ban đầu trong việc thương thảo với Downey để trở lại trong phần phim này, họ đã phải sử dụng cốt truyện “Madbomb” từ bộ truyện tranh Captain America, vốn đã được sử dụng trong mùa đầu tiên của phim truyền hình Agent Carter. Nội dung của cốt truyện này là việc Zemo cho phát nổ Madbomb, khiến “hàng đám người biến thành lũ điên” để gây ra mối đe dọa tới Captain America, trong khi đó vẫn khiến cho các siêu anh hùng phải quay lại đối đầu nhau, và một trong số các siêu anh hùng sẽ bị thây ma hóa do tác động của Madbomb nhằm đáp ứng “yếu tố cảm xúc” cho bộ phim.[88]

McFeely tiết lộ, ý tưởng chuyển thể tập truyện “Civil War” lên phim đã “được đặt lên rồi bỏ xuống được một thời gian” tại Marvel Studios, “thật sự là một thử thách để thực hiện và đảm bảo rằng mọi nhân vật mà chúng tôi đã tạo ra, và tất cả các nhân vật ở trong MCU đều có hữu ích. Bởi vì có sự khác nhau giữa các nhân vật trong tập “Civil War”, vốn được sáng tác năm 2006, 2007. Vũ trụ Điện ảnh Marvel chưa hề tồn tại [khi cuốn truyện được sáng tác]. Chưa hề có một Robert Downey, Jr. hay Chris Evans nào để tạo nên các nhân vật ấy, vậy nên chúng tôi phải đảm bảo rằng bản mẫu ấy phải được điều chỉnh”.[89] Joe Russo nói thêm rằng cái “bản chất” của “Civil War” đã được sử dụng, ví dụ như “quá trình ký kết, quan điểm cho rằng việc các anh hùng cần phải được theo dõi hoặc kiểm soát do sức mạnh của họ có thể làm người ta sợ hãi”. Anthony Russo phát biểu, “theo nhiều cách, [việc đăng ký các siêu anh hùng] có thể là cả một vấn đề chính trị, và chúng tôi không muốn sự xung đột trong bộ phim lại tồn tại theo cách đó. Chúng tôi muốn tìm ra những lý do cá nhân về việc tại sao vì ý tưởng này mà mối quan hệ giữa các nhân vật lại trở nên phức tạp hơn. Đó là điều mà mối quan hệ giữa Steve và Bucky đã cho phép chúng tôi thực hiện, để tìm hiểu được vì sao con người ta lại luôn dựa vào nhau dù cách này hay cách khác.”[8] Nhà sản xuất điều hành Nate Moore bổ sung, “có cảm giác rằng đây chính là thời điểm chính xác” để chuyển thể “Civil War” sau khi Biệt đội siêu anh hùng, cũng như nhiều phim điện ảnh khác thuộc Giai đoạn Hai (Thor 2: Thế giới Bóng tối, Captain America 2: Chiến binh mùa đông, và Avengers: Đế chế Ultron), đều sử dụng ý tưởng “ngày tàn của thế giới. Chúng tôi cảm thấy rằng mình cần phải kể tiếp câu chuyện ấy, và… thế giới sẽ phản ứng lại như thế nào sau đó?”[5]

Tháng 11 năm 2014, Daniel Brühl tham gia dàn diễn viên với một vai diễn chưa xác định,[20] trong khi đó Anthony Mackie và Frank Grillo được xác nhận sẽ trở lại với vai diễn Sam Wilson / Falcon và Brock Rumlow / Crossbones.[20][90] Sau vụ tin tặc tấn công các máy tính của hãng Sony Pictures vào tháng 11 năm 2014, các thư điện tử giữa đồng chủ tịch hội đồng quản trị hãng Sony Pictures Entertainment Amy Pascal và chủ tịch Doug Belgrad bị tuồn ra ngoài với nội dung cho biết hãng Marvel muốn đưa nhân vật Người Nhện v ốn có bản quyền thuộc về hãng Sony – vào trong bộ phim, nhưng các cuộc đàm phán giữa các hãng phim cho thấy quá trình này đã thất bại.[91] Tuy nhiên, vào tháng 2 năm 2015, hai hãng Sony Pictures và Marvel Studios đưa ra đồng thuận trong việc sử dụng hình ảnh nhân vật Người Nhện trong phim của MCU,[92] và các báo cáo cũng cho biết nhân vật này sẽ xuất hiện trong Captain America: Nội chiến siêu anh hùng.[93][94] Hai anh em nhà Russo cho biết họ đã phải tham gia vận động hành lang trong nhiều tháng để có thể đưa nhân vật Người Nhện vào phim.[82] Tháng 1 năm 2015, Mackie tiết lộ rằng, ngoài Atlanta, các địa điểm quay phim còn bao gồm Puerto Rico và Berlin,[95] trong khi đó bộ đôi Russo xác nhận việc nữ diễn viên Scarlett Johansson sẽ tiếp tục tham gia phần phim với vai diễn Natasha Romanoff / Góa phụ Đen.[12] Nhà dựng phim Jeffrey Ford, người từng làm việc cho dự án Captain America 2: Chiến binh mùa đông, cũng ký hợp đồng tiếp tục làm việc với Captain America: Nội chiến siêu anh hùng.[96] Tháng 3 năm 2015, các nguồn tin tiết lộ Jeremy Renner sẽ trở lại với vai diễn Clint Barton / Hawkeye.[26] Tháng kế tiếp, báo chí cho biết bộ phim sẽ được chuyển thể sang định dạng 3D ở khâu hậu kỳ,[97] và nhân vật mà Daniel Brühl thể hiện sẽ là phản diện Helmut Zemo.[53] Ngoài ra, nữ diễn viên Elizabeth Olsen cũng cho biết cô sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai diễn Wanda Maximoff / Scarlet Witch trong phần phim này.[36]

Captain America: Nội chiến siêu anh hùng tại Phim trườngtại Downtown Atlanta

Quá trình quay phim chính được bắt đầu vào ngày 27 tháng 4 năm 2015[97][98] tại Pinewood Atlanta Studios ở quận Fayette, Georgia, dưới tên sản xuất Sputnik. Các địa điểm quay phim khác trong Vùng đô thị Atlanta có thể kể đến quận Buckhead của Atlanta; Nhà thờ Kitô giáo Peachtree ở Midtown Atlanta; quận Downtown Atlanta, bao gồm khu vực gần Philips Arena được biết đến với tên The Gulch, đóng vai trò là một khu chợ ở Lagos trong phim; Norcross, Georgia; trụ sở của hãng Porsche ở Atlanta đặt tại Aerotropolis Atlanta, đóng vai trò là trụ sở của Biệt đội Avengers trong phim; và khu Atlanta Civic Center, tức phòng thí nghiệm của IFID (Viện Bệnh Truyền nhiễm) ở Lagos; khu vực bên trong của Atlanta Civic Center cũng được sử dụng làm phòng của dụng làm phòng Đại học MIT, nơi Tony Stark có bài phát biểu ở đầu phim.[99] Trent Opaloch là đạo diễn hình ảnh của phim,[78] trong khi đó Chad Stahelski, David Leitch và Spiro Razatos đóng vai trò đạo diễn thứ hai.[100]

Đầu tháng 5 năm 2015, hãng Marvel thông báo nam diễn viên Martin Freeman đã được tuyển chọn vào một vai diễn chưa tiết lộ danh tính,[57] và các diễn viên trở lại với vai diễn cũ bao gồm Paul Bettany trong vai Vision, Don Cheadle trong vai James Rhodes / War Machine, Paul Rudd trong vai Scott Lang / Người Kiến, Emily VanCamp trong vai Sharon Carter, và William Hurt vào vai Thaddeus “Thunderbolt” Ross.[24][41] Samuel L. Jackson, diễn viên thủ vai nhân vật Nick Fury trong hai phần phim Captain America trước, cho biết anh rất “ngạc nhiên” khi biết mình sẽ không xuất hiện trong Captain America: Nội chiến siêu anh hùng, sau khi “anh em nhà Russo bảo anh ấy là có.”[101] Moore cho biết Fury không xuất hiện trong phim là “do anh ấy không thêm thắt được chút gì cho câu chuyện về Nội chiến siêu anh hùng mà họ đang kể”,[81] trong khi đó Markus nói rằng họ không muốn Nick Fury phải chọn theo bất cứ một phe anh hùng nào bởi vì “đó không phải là vị trí của anh ấy trong vũ trụ này”.[102] Về tầm quan trọng của các nhân vật đối với cốt truyện, Anthony Russo cho biết mỗi nhân vật đều được thử thách tới một giới hạn cá nhân để thấy được cách họ phản ứng lại với việc thỏa hiệp.[8] Về chân dung của mỗi nhân vật, Joe Russo nói anh và anh trai mình có một “xúc cảm” mạnh mẽ và “sự kết nối tâm lý tới các nhân vật này” khi còn trẻ tuổi, đồng thời bổ sung, “Chúng tôi muốn đào sâu vào đó để có thể hiểu được yếu tố nào là động lực làm bạn phải yêu quý nhân vật này. Đó là thứ mà chúng tôi cố gắng đưa tới ở các nhân vật bây giờ.” Anh đồng thời cũng cho biết cả hai anh em đang “cố gắng tri ân những cảm xúc tự nhiên và tri ân những cảm xúc hiện thực [với bộ phim].”[103]

Sau khi tiết lộ toàn bộ dàn diễn viên, nhiều người hâm mộ bắt đầu gọi bộ phim này bằng tên “Avengers 2,5” bởi số lượng nhân vật nhiều và hùng hậu thường thấy ở các phim điện ảnh Avengers, và một sự thật rằng phần phim này không còn giống như một bộ phim riêng về Captain America như là Captain America 2: Chiến binh mùa đông nữa.[104][105][106][107][108] Trả lời cho điều này, Feige nói, “Cái vui ở Nội chiến siêu anh hùng là, cũng giống như những gì bạn đã biết ở trong truyện tranh, đó là phần cốt truyện vô cùng đơn giản. Và nó thực sự phải như thế, để có thể chứa được số lượng người chơi lớn đến như vậy. Nó giống một bộ phim về Captain America hơn và giống một phần phim tiếp theo của Chiến binh mùa đông hơn, theo những cách mà tôi không nghĩ là người ta sẽ đoán ra được…. Đó là một cấu trúc vô cùng giản đơn cho phép những nhân vật tuyệt vời này tác động lẫn nhau theo cách mà tôi không nghĩ là sẽ trở nên quá tải.”[109] Feige cũng cho biết, nhân vật Hope van Dyne / Wasp vốn ban đầu nằm trong kịch bản nháp gốc của phim, sau khi bộ trang phục của Wasp được tiết lộ ở đoạn kết của Người Kiến, nhưng nhân vật này đã bị cắt đi do “có quá nhiều nhân vật trong Nội chiến siêu anh hùng nên chúng tôi không muốn phải tàn phá cô ấy,” và Marvel đang “để dành” nhân vật này cho thời điểm thích hợp hơn để cho ra mắt van Dyne trong trang phục Wasp lần đầu tiên.[110]

Tới cuối tháng 5, hai anh em nhà Russo, cùng với Feige và Pascal, tổ chức một buổi tuyển chọn tại Atlanta với sáu diễn viên trẻ vị thành niên đang được nhắm cho vai diễn Peter Parker / Người Nhện, trong đó các diễn viên đều được kiểm tra “độ xúc tác” với Downey và Evans;[86][111][112] Tom Holland được nhận vào vai diễn này một tháng sau đó, và đồng thời cũng sẽ được xuất hiện trong một phim điện ảnh riêng.[46] Bộ đôi Russo muốn tuyển một diễn viên có độ tuổi gần với nhân vật Peter Parker trong tuyện tranh nhằm dễ phân biệt với các phim điện ảnh về Người Nhện trước đây. Họ đồng thời cũng khen ngợi Holland vì đã có kinh nghiệm về khiêu vũ và thể dục thể hình trước đây.[45] Trong thời gian này, Marvel chưa hề xác nhận sự xuất hiện của anh trong Captain America: Nội chiến siêu anh hùng,[47][113] đồng thời thỏa thuận cũng ép buộc Holland không được tiết lộ về danh tính của nhân vật trước công chúng.[45] Cặp đôi Russo cho biết nhiều thỏa thuận và hợp đồng kinh doanh được nhồi đầy bằng các bản quyền chia sẻ nhân vật, ví dụ như ở mức độ quảng bá hay thương mại, “đều đi chậm hơn cách mà chúng tôi sử dụng nhân vật ấy. Chúng tôi luôn ở trong mối nguy có thể phá hỏng thỏa thuận bất cứ lúc nào—vẫn còn có những vấn đề nhạy cảm diễn ra giữa hai hãng phim mà họ cần phải tìm ra được sự đồng thuận.”[114] Tom Holland được xác nhận sẽ xuất hiện trong Captain America: Nội chiến siêu anh hùng vào tháng 7 năm 2015 bởi Jonathan M. Goldstein, một trong các nhà biên kịch của bộ phim riêng về Người Nhện,[48] và sau đó là tờ Entertainment Weekly sau một chuyến tham quan phim trường.[45] Jon Watts, đạo diễn của Người Nhện: Trở về nhà, cũng ở trên phim trường khi các phân cảnh Người Nhện được quay nhằm “xem những gì họ làm” và cung cấp “những ý tưởng về cái này và cái kia”,[115] như là việc tủ quần áo và phòng ngủ của Parker sẽ trông như thế nào, “để chắc chắn rằng chúng tôi đều đang nhất quán với nhau và để việc chuyển tiếp [sang Người Nhện: Trở về nhà] mang tính liên tục.”[116] Anthony Russo phát biểu, dù hãng Marvel khuyên họ nên có một “kế hoạch B” phòng khi thỏa thuận với Sony thất bại, thì cả hai anh em đều chưa từng có một kế hoạch B nào vì việc giới thiệu trở lại nhân vật Người Nhện trong bộ phim là vô cùng quan trọng đối với họ, và “Chúng tôi chỉ mường tượng bộ phim này với Người Nhện mà thôi.”[117]

Tới cuối tháng 6, công tác quay phim đã đi được nửa chặng đường,[118] với công tác sản xuất được chuyển sang Đức vào đầu tháng 8.[119] Các địa điểm quay phim tại Đức bao gồm Sân vận động Olympic ở Berlin,[120] và Sân bay Leipzig/Halle tại Schkeuditz.[121] Ngoài ra phim cũng được bấm máy tại Puerto Rico, Na Uy,[24][95][122] và Iceland.[24] Quá trình quay phim chính kết thúc vào ngày 22 tháng 8 năm 2015.[123][124]

Captain America: Nội chiến siêu anh hùng là phim điện ảnh đầu tiên sử dụng máy quay 2D kỹ thuật số của IMAX, hợp tác với Arri, vốn là phiên bản đặc chế của chiếc Arri Alexa 65. Theo Joe Russo, gần mười lăm phút thời lượng của phim ở phân cảnh hai phe siêu anh hùng chiến đấu tại Sân bay Leipzig/Halle, đều được quay bởi những máy quay này.[40][97] Nhà quay phim Trent Opaloch cho biết đã có những cuộc thảo luận ở khâu tiền kỳ về việc có nên quay toàn bộ phim bằng máy quay Alexa 65 hay không. Tuy nhiên, do đã quá gần thời điểm bấm máy, đội ngũ làm phim đã quyết định chỉ sử dụng loại máy quay này cho phân cảnh sân bay mà thôi, và phần còn lại của phim sẽ được quay bằng máy quay kỹ thuật số Arri Alexa XT. Cho phân cảnh sân bay, Opaloch đã lắp các máy quay Alexa 65 trên một cần cẩu Technocrane, một Steadicam, một Dolly cũng như một máy quay bay cho các cảnh trên không, với mỗi thiết bị lại có một đội ngũ chuyên môn riêng thực hiện công tác điều khiển. Với độ phân giải mà Aleax 65 cho phép, Opaloch lựa chọn sử dụng các cảnh quay trung cảnh hẹp thay vì cận cảnh, và đối với các cảnh quay toàn cảnh, anh giữ máy quay lâu hơn một chút.[125]

Tháng 9 năm 2015, Mark Ruffalo, diễn viên thủ vai Bruce Banner / Hulk trong các phim điện ảnh của Vũ trụ Điện ảnh Marvel, cho biết rằng nhân vật của anh vốn nằm trong kịch bản ban đầu của Captain America: Nội chiến siêu anh hùng, nhưng sau đó đã bị lược bỏ do phần kết của Avengers: Đế chế Ultron, và vì Marvel không “muốn tiết lộ nơi hắn đang ở và lý do tại sao” ở trong phần phim này.[126] Markus cũng thêm vào rằng nếu như Hulk đi theo một phe nào đó, thì cuộc chiến sẽ nhanh chóng đi tới hồi kết, “Bạn sẽ phải, kiểu như là, lựa chọn tuyến nhân vật dựa theo kiểu chiến đấu mà bạn muốn thực hiện.”[45] Ruffalo sau đó cũng giải thích rằng anh dự định sẽ cho Hulk xuất hiện trong đoạn cuối của bộ phim, nhưng rồi lại bỏ quyết định đó đi khi cảm thấy rằng điều đó sẽ làm cho phần phim bị quá tải với quá nhiều nhân vật, “[Hulk] rõ ràng là đã đi tới một nơi nào đó ở đoạn cuối của [Avengers: Đế chế] Ultron, Và đó là cả một câu chuyện. Đừng cố thổi bay điều đó chỉ để thêm thắt vào bộ phim của chúng tôi một món trang sức nhỏ nhặt.”[127] Ngoài ra, một phiên bản khác của nhân vật Thunderbolt Ross được gọi là Red Hulk cũng được cân nhắc đưa vào phim, nhưng anh em Russo cảm thấy rằng nhân vật này cần có một nền tảng tiểu sử rõ ràng và họ không đủ khả năng để đưa các chi tiết đó vào một bộ phim vốn đã có quá nhiều tuyến nhân vật. Cả hai cũng cho rằng Ross “ở đó với vai trò thay mặt một cơ quan chính phủ chứ không phải là để thêm một nhân vật siêu anh hùng phức tạp vào một mớ hỗn độn.” Ngay cả bộ trang phục Iron Spider của Người Nhện cũng được cân nhắc đưa vào phim.[128]

Tháng 11 năm 2015, Joe Russo cho biết chủ đề của phần phim là sự phản bội, miêu tả bằng cụm từ “cảm xúc tột cùng. [Bộ phim] được liền mạch bởi những cảm xúc đó, và dưới con mắt cá nhân chúng tôi không muốn nó lại trở nên quá liên quan đến chính trị với những cuộc hội thoại vô vị giữa người với người. Hồi thứ ba được xây dựng bằng những khoảnh khắc vô cùng cá nhân giữa [Captain America và Người Sắt].”[8] Anh em nhà Russo đã giành rất nhiều thời gian với Markus, McFeely và Moore nhằm chắc chắn những chương hồi cảm xúc của mỗi nhân vật đều được đặc tả xuyên suốt bộ phim một cách đúng hướng, để rồi một lúc nào đó chợt nhận ra “bạn cần phải hi sinh lý trí vì sự thật”.[81] Nói về quá trình hậu kỳ vào tháng 1 năm 2016, bộ đôi nhà Russo cho biết, “Đây là quá trình hậu kỳ phim đơn giản nhất mà chúng tôi từng thực hiện kể từ trước tới nay. Chúng tôi rất hạnh phúc về những gì bộ phim đã đạt được. Mọi người đều rất hạnh phúc với vị trí hiện tại của phần phim. Đối với chúng tôi, thứ quái gở nhất đó chính là phần kỹ xảo bởi vì đây là một bộ phim rất phức tạp và trong đó còn có một vài phân cảnh lớn. Các hiệu ứng kỹ xảo đều phải theo một tỉ lệ khung hình lớn hơn nhiều so với những gì chúng tôi từng thực hiện với Chiến binh mùa đông. Đó là phần khó khăn nhất vì chúng tôi không có quá nhiều thời gian và mỗi người đều tự đặt ra những tiêu chuẩn rất cao. Vậy nên mọi người như bắt đầu tự giết chết chính mình từ điểm này…chúng tôi sẽ hoàn thành bộ phim trong vòng hai tháng rưỡi.”[82] Họ cũng cho biết phần phim sẽ thực hiện “một vài cảnh quay lại” trong khoảng từ trung tuần tới cuối tháng 1.[82][129]

Tới tháng 2 năm 2016, nhân vật do nam diễn viên Martin Freeman thủ vai được tiết lộ là Everett K. Ross,[58] đồng thời Gwyneth Paltrow cũng được xác nhận là sẽ tham gia quá trình quay lại của bộ phim vào tháng 1 với vai diễn Pepper Potts;[130] tuy nhiên, tới tháng 4 năm 2016, các nguồn tin lại cho biết nhân vật Pepper Potts sẽ không xuất hiện trong phim,[131] và Anthony Russo giải thích rằng hợp đồng của Paltrow với Marvel đã kết thúc từ sau Người Sắt 3, và “chúng tôi quyết định rằng mình sẽ cho cảnh Pepper chia tay [Tony Stark] một cảm xúc nhất định mà không nhất thiết phải có mặt cô ấy.”[54] Ngày 16 tháng 3 năm 2016, bộ đôi Russo cho biết bộ phim sẽ hoàn thành “trong vòng một tuần rưỡi nữa”,[132] và Joe cũng cho biết thêm rằng phim sẽ có cảnh post-credits, với tổng các cảnh có thể lên tới hai hoặc ba.[133] Quá tình hậu kì hoàn tất vào ngày 4 tháng 4 năm 2016.[134] Sau đó cũng trong tháng 4, Alfre Woodard và Jim Rash được xác nhận sẽ góp mặt trong bộ phim,[66] và Feige giải thích rằng đạo diễn Ryan Coogler của Black Panther: Chiến binh Báo Đen có đóng góp một số đoạn hội thoại cho nhân vật Black Panther trong một vài phân cảnh thuộc quá trình quay lại.[135] Tại buổi công chiếu ra mắt của phim, nữ diễn viên Marisa Tomei được tiết lộ sẽ xuất hiện trong phần phim với vai diễn May Parker, dì của Peter Parker.[61]

Kỹ xảo hình ảnh [ sửa | sửa mã nguồn ]

Gần 20 xưởng kỹ xảo điện ảnh đã làm việc với Captain America: Nội chiến siêu anh hùng bao gồm Industrial Light & Magic (ILM), Lola VFX, Method Studios, Luma Pictures, DNEG, Image Engine, Trixter, Cinesite và The Third Floor cùng nhiều xưởng kỹ xảo khác. Lola VFX đã làm trẻ hóa Downey Jr. trong một cảnh phim có sử dụng hình ảnh ba chiều của nhân vật Tony Stark thời trẻ. Giám sát kỹ xảo hình ảnh của Lola VFX, Trent Claus, phát biểu, “Trong trường hợp đó, chúng tôi phân tích các cảnh quay của Ngài Downey tại khoảng độ tuổi mà chúng tôi muốn nhắm tới, tức là vào khoảng thời gian mà bộ phim Less Than Zero ra mắt [khi Downey ở đầu những năm tuổi 20].” Claus cũng đề cập tới những khó khăn mà cảnh phim này phải vượt qua do số lượng khung hình lên tới gần 4.000, và ngoài ra chuyển động đầu qua lại của Downey diễn ra khá nhiều lần. Xưởng Lola cũng thực hiện phần kỹ xảo hình ảnh cho nhân vật Vision.[122] The Third Floor thực hiện phần tiền kỳ diễn hoạt cho bộ phim bao gồm cảnh chiến đấu tại sân bay Leipzig/Halle. Gerardo Ramirez, giám sát quá trình tiền kỳ diễn hoạt và hậu kỳ diễn hoạt của The Third Floor cho biết:

Chúng tôi diễn họa hầu hết các phân cảnh lớn của bộ phim, nhiều cảnh mang tình huống truyện nhiều hơn và cũng nhiều cảnh lại thuần hành động hơn là trần thuật. Bộ đôi Russo sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để lên kế hoạch và họ sử dụng từng ban bộ phận cho những công việc mà ban đó có thể thực hiện tốt nhất. Các bản dựng đầu tiên là sự kết hợp của kịch bản đồ họa, tiền kỳ diễn hoạt và các đoạn phim có diễn xuất vật lý khó. Các đoạn phim có diễn xuất vật lý khó sẽ được sử dụng để dàn dựng phần hành động tay đôi trong khi đó các kịch bản đồ họa sẽ được sử dụng cho những cảnh quay kể chuyện của nhân vật và tiền kỳ diễn hoạt được sử dụng cho những cảnh quay hành động lớn với sự xuất hiện của nhiều nhân vật kỹ thuật số.[122]

Method Studios, xưởng kỹ xảo làm việc với 440 cảnh quay, chịu trách nhiệm cho phân cảnh máy bay trực thăng ở giữa phim và trận chiến khắc nghiệt giữa Người Sắt, Bucky và Captain America. Dự định ban đầu cho phân cảnh máy bay trực thăng là đặt bối cảnh của phân cảnh này bên cạnh tòa Paul-Löbe-Haus, nơi Quốc hội Liên bang Đức thường tổ chức hội họp; tuy nhiên, địa điểm này lại không được phép xuất hiện trên phim, điều này khiến Method Studios phải tạo ra một bối cảnh nền hoàn toàn bằng công nghệ CGI. Cho phân đoạn chiến đấu giữa Người Sắt, Bucky và Captain America, một trong những thách thức đối với Method là đưa được màu sắc chuẩn của bộ giáp Người Sắt lên màn ảnh rộng, với một chút “Người Sắt cổ điển hơn là màu sơn ô tô bóng loáng” mà Người Sắt mặc trong các phim điện ảnh về Avengers trước đó. ILM ban đầu vốn được giao trọng trách cho phần kỹ xảo hình ảnh của phân cảnh chiến đấu có khung hình lớn tại sân bay, cùng với việc thiết kế phần phụ kiện bằng công nghệ số cho các nhân vật. Giám sát VFX Russell Earl cho biết cảnh quay dài 20 phút này gần như trở thành một cảnh quay kỹ thuật số hoàn toàn do, “Chúng tôi gần như hoàn thành nó với việc thay thế tới 99% mọi cảnh quay với các diễn viên được tách khỏi phông nền. Ban đầu cả Người Nhện và Black Panther đều được dự định sẽ là các yếu tố hình ảnh, nhưng rồi cuối cùng chúng tôi gần như đã thay thế toàn bộ họ.” Luma Pictures, xưởng phim từng hợp tác với Captain America 2: Chiến binh mùa đông, được ấn định hoàn thành các cảnh quay cánh tay của Bucky và thiết bị ghế tẩy não bằng kim loại. Họ cũng thực hiện phân cảnh Bucky tẩu thoát khỏi hành lang căn hộ và thiết kế chiếc áo giáp theo công nghệ nano mới của Người Sắt, vốn gợi khán giả nhớ tới bộ giáp Bleeding Edge của Người Sắt trong phiên bản truyện tranh. Công việc của họ được thực hiện trên tới 200 cảnh quay.[122]

Công ty thiết kế Sarofsky một lần nữa lại tiếp tục làm việc với bộ phim ở phần credit chính cuối phim sau công việc tương tự trong dự án Captain America 2: Chiến binh mùa đông. Phân cảnh này sử dụng gam màu “nâu cháy và xanh thép và xám lạnh”, đối lập hoàn toàn với cảnh credit chính trong Captain America 2: Chiến binh mùa đông và Captain America: Kẻ báo thù đầu tiên. Giám đốc sáng tạo Erin Sarofsky cho biết một trong những thách thức của đoạn credit chính trong Captain America: Nội chiến siêu anh hùng là “khiến nó cảm giác như một cảnh credit của Captain America chứ không phải của Avengers”, so với số lượng nhân vật xuất hiện trong phim.[136]

Henry Jackman, nhà soạn nhạc của Captain America 2: Chiến binh mùa đông, tiếp tục trở lại thực hiện phần nhạc nền cho Captain America: Nội chiến siêu anh hùng.[137] Anh cho rằng phần phim này có tông nền hoàn toàn khác so với phần phim trước đó, đòi hỏi Captain America: Nội chiến siêu anh hùng cần phải có phần nhạc nền đậm tính giao hưởng hơn. Điều này thể hiện rõ nhất ở trận chiến cuối cùng giữa Captain America, Chiến binh Mùa đông và Người Sắt, âm nhạc cho phân đoạn này được Jackman miêu tả như “một chút gì đó ca kịch và… gần như là cổ điển trong phong cách”.[138] Dù Jackman có biên khúc và phát triển các bản nhạc chủ đề của anh cho Captain America và Chiến binh Mùa đông từ phần phim trước,[139][140] và giới thiệu những nét chủ đạo cho các nhân vật mới như Người Nhện, Black Panther và Zemo,[138] anh cũng rất thận trọng để tránh việc đẩy khán giả nghiêng về một phe của cuộc mâu thuẫn bằng việc sử dụng phần nhạc nền đặc thù cho một nhân vật nào đó; Jackman cũng biên soạn một bản nhạc chủ đề mới cho bộ phim để đặc tả cuộc Nội chiến, “một bản nhạc chủ đề chung để giữ cân bằng mọi thứ”,[141] “và nhờ nó mọi nhân vật đều có một sức hút riêng. Nó bao bọc lấy họ và giúp kết nối cả bộ phim hơn là các bản nhạc tạp nham không hồi kết.”[142] Jackman cũng biên soạn một bản nhạc giật gân xuất hiện cứ mỗi khi những bí ẩn xung quanh kế hoạch của Zemo bị phanh phui. Bản nhạc này được lấy cảm hứng từ các nhạc phẩm của Jerry Goldsmith.[139] Phần nhạc nền được bao gồm trong album nhạc phim của Hollywood Records, phát hành ngày 6 tháng 5 năm 2016.[143]

Captain America: Nội chiến siêu anh hùng được ra mắt tại Nhà hát Dolby ở Hollywood vào ngày 12 tháng 4 năm 2016,[144] và được công chiếu tại sự kiện CinemaCon 2016 vào ngày 13 tháng 4.[145] Phim được ra mắt khu vực Đông Nam Á vào ngày 21 tháng 4 năm 2016 tại khu nghỉ dưỡng Marina Bay Sands ở Singapore,[146] và ra mắt khu vực châu Âu tại Vue Cinemas ở Westfield London vào ngày 26 tháng 4 năm 2016.[147] Phim được phát hành toàn cầu bắt đầu từ ngày 27 tháng 4,[148] công chiếu tại 61 quốc gia trong vòng một tuần sau đó,[149] bao gồm Việt Nam vào ngày 27 tháng 4[150] và Vương quốc Anh vào ngày 29 tháng 4.[151] Tại Bắc Mỹ, phim được khởi chiếu vào ngày 6 tháng 5 năm 2016 tại hơn 4.200 rạp chiếu phim, trong đó có 3.300 rạp 3D, 378 rạp IMAX, 480 định dạng màn ảnh rộng đặc biệt, và 161 hệ thống rạp D-Box.[152] Tại thị trường ngoại địa, phim được ra mắt tại 955 rạp IMAX,[153] trong đó tại Hàn Quốc, Captain America: Nội chiến siêu anh hùng được công chiếu tại 1.989 rạp chiếu, một con số “chưa từng thấy”.[154] Tháng 9 năm 2014, mạng truyền hình TNT mua được bản quyền truyền hình cáp của Captain America: Nội chiến siêu anh hùng, và nhà mạng này có thể phát sóng phần phim sau hai năm kể từ khi phim ra rạp.[155]

Captain America: Nội chiến siêu anh hùng. Một xe bus có dán hình ảnh quảng bá cho

Đầu tháng 7 năm 2015, Marvel bắt đầu khởi động chiến dịch marketing lan truyền cho phim điện ảnh Người Kiến với sự tham gia của nữ diễn viên Leslie Bibb, trở lại với vai diễn nhà báo Christine Everhart từ hai phần phim Người Sắt và Người Sắt 2, đưa tin từ chương trình tin tức giả WHIH Newsfront. Trong một số của chương trình, Everhart bình luận về các sự kiện dẫn đến nội dung của Captain America: Nội chiến siêu anh hùng.[156] Đoạn post-credits của Người Kiến là một cảnh được cắt ra từ Captain America: Nội chiến siêu anh hùng của anh em nhà Russo,[157][158] cho thấy ba nhân vật Wilson và Rogers đang canh chừng Barnes, và không thể liên lạc được với Stark vì bị “hiệp định” cản trở; Wilson nhắc tới việc anh “có biết một gã”, hàm ý chỉ nhân vật Scott Lang.[159] Feige giải thích rằng khi đoạn post-credits này xuất hiện trong Captain America: Nội chiến siêu anh hùng, nó sẽ xuất hiện với “các cảnh quay khác…các góc máy khác.”[157] Stan cho biết cảnh quay đó được bấm máy vào đầu tháng 5 năm 2015, và sẽ xuất hiện ở đoạn giữa của Captain America: Nội chiến siêu anh hùng.[19] Các cảnh quay đầu tiên của bộ phim được cho ra mắt vào tháng 8 năm 2015 tại sự kiện D23 Expo.[21] Thêm nhiều cảnh quay hơn được trình chiếu tại sự kiện Asia Pop Comic Convention vào tháng 9 năm 2015.[160] Các cảnh quay được trình chiếu ở cả hai sự kiện D23 Expo và Asia Pop Comic Convention 2015 đều nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khán giả.[161]

Trailer đầu tiên của phim được ra mắt trong chương trình Jimmy Kimmel Live! vào ngày 25 tháng 11 năm 2015, và chỉ trong vài tiếng đồng hồ, nó đã trở thành chủ đề được bàn tán nhiều nhất trên Twitter.[162] Số lượt xem của trailer đã lên tới con số 61 triệu chỉ trong vòng 24 giờ phát hành, vượt mặt con số 34 triệu mà Avengers: Đế chế Ultron đã đạt được trong năm 2014.[163] Scott Mendelson từ Forbes gọi trailer này bằng từ “phi thường” và cho rằng dựa theo nội dung của trailer, bộ phim đang “được phát hành dưới tên Captain America 3, thay vì Avengers 2,5 hay Người Sắt 4,” và việc này có thể có ích trong việc kiểm soát doanh thu phòng vé ước tính của bộ phim.[164]

Ngày 4 tháng 2 năm 2016, Marvel cho ra mắt một phiên bản riêng của loạt video “#FriendsDay” của Facebook cho Captain America. Video này nhái lại theo tính năng #FriendsDay do Facebook thực hiện cho người dùng nhân kỷ niệm 12 năm mạng xã hội này được thành lập, nhưng các hình ảnh trong video lại kỷ niệm tình bạn giữa Captain America và Chiến binh Mùa đông, Thor, Falcon và Hawkeye. Video kết thúc với hình ảnh Captain America và Người Sắt bị xé làm đôi. Jennifer Konerman của The Hollywood Reporter gọi video bằng từ “đúng lúc” và khen ngợi nội dung của nó “đặc biệt liên hệ tới phần cốt truyện” của Captain America: Nội chiến siêu anh hùng.[165] Ba ngày sau, một đoạn teaser được trình chiếu giữa trận đấu Super Bowl 50, trở thành đoạn teaser nhận được nhiều tương tác trên mạng xã hội nhất so với các trailer điện ảnh được ra mắt ngày hôm đó.[166][167] Anthony Breznican từ Entertainment Weekly cho biết các cảnh quay “thật ra là giống một đoạn teaser [hơn là một trailer đầy đủ] vì nó chỉ cho biết thêm một vài cảnh quay mới, nhưng cũng chẳng thực sự tiết lộ thêm về mặt nội dung.” Thêm vào đó, anh cho rằng lời hô hào đồng thanh “Đoàn kết…tất…thắng’ và ‘Chia rẽ…tất…bại'” nghe giống “một âm hưởng từ trận bóng đá sân vận động”, như một lời khen ngợi khi đoạn clip được trình chiếu trong sự kiện thể thao Super Bowl.[168] Mendelson cũng thêm rằng, Marvel không nhất thiết phải chạy theo khuôn mẫu mà hãng đã sử dụng cho Captain America 2: Chiến binh mùa đông trong chương trình Super Bowl XLVIII, tức là đưa ra một đoạn trailer dài hơn sau khi cho ra mắt teaser, bởi vì Captain America: Nội chiến siêu anh hùng là “thẳng thắn mà nói, một phần phim tiếp nối cao cấp hơn nhiều.” Tổng quát lại, Mendelson cảm nhận teaser này “chỉ ít sôi nổi và quy mô nhỏ hơn một chút so với đoạn trailer” ra mắt trước đó vào tháng 11 năm 2015.[169]

Bốn ngày sau, vào ngày Valentine, chiến dịch trên Facebook vẫn được tiếp tục với việc Marvel đăng tải một dòng trạng thái của Captain America, cho biết anh đang “Trong một mối quan hệ phức tạp với Người Sắt”.[170] Tại buổi đại hội cổ đông của Công ty Walt Disney tại Nhà hát Auditorium vào tháng 3 năm 2016, CEO Bob Iger đã giới thiệu một đoạn clip từ bộ phim và đã nhận được một tràng pháo tay không ngớt.[171] Từ ngày 7 tháng 3 tới 10 tháng 3, Marvel cho ra mắt từng áp phích riêng cho các nhân vật trong phim,[172] tiếp tục chiến dịch trên Facebook với hai video teaser cho biết những người tham gia Đội Captain America và Đội Người Sắt, đồng thời cho ra mắt trailer thứ hai.[173] Trailer này nhận được tổng cộng 95 triệu lượt xem trong 24 giờ ra mắt, vượt qua lượng xem của trailer thứ nhất. Hơn nữa, tổng cộng 240.000 bài đăng được đăng tải trên khắp các mạng xã hội như Twitter, Tumblr, Instagram và Facebook đều nói về trailer này, vượt qua thành tích 81.000 bài đăng của trailer Avengers: Đế chế Ultron vào năm 2014.[174] Theo công ty phân tích mạng ZEFR, trailer được xem tổng cộng 62 triệu lần trên YouTube và Facebook trong vòng bốn ngày, trở thành trailer được xem nhiều thứ hai mọi thời đại, xếp sau kỷ lục 64,6 triệu lượt xem của đoạn trailer Star Wars: Thần lực thức tỉnh đầu tiên.[175] Đây cũng là một trong những trailer đứng đầu về lượt thích, retweet và tương tác trên Twitter trong năm 2016 tính tới ngày 13 tháng 3 năm 2016, theo cơ quan nghiên cứu ListenFirst. Đoạn trailer tiếp tục giữ vững vị trí trailer được xem nhiều nhất trên YouTube và Facebook trong ba tuần liền tiếp, theo ZEFR, với tổng cộng 96 triệu lượt xem kể từ lúc được đăng tải.[177]

Tháng 3 năm 2016, hãng Marvel hợp tác với chương trình Trao đổi Khoa học & Giải trí của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ cùng ba công ty Dolby Laboratories, Broadcom và Synchrony Bank cho ra mắt cuộc thi “Thử thách các cô gái thay đổi tương lai”, nhắm tới các nữ sinh trung học trong độ tuổi từ 15 tới 18 thuộc ngành STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học), khuyến khích các em đưa ra các dự án mà họ cho rằng có thể thay đổi thế giới và có ảnh hưởng về lâu dài. Năm nữ sinh thắng cuộc sẽ được mời tham dự sự kiện ra mắt phim tại Nhà hát Dolby và nhận được một chuyến tham quan Walt Disney Studios cùng một tài khoản tiết kiệm trị giá 500 USD từ ngân hàng Synchrony Bank, ngoài ra một giải thưởng lớn là một kỳ thực tập tại Marvel Studios sẽ được trao cho một người thắng cuộc xứng đáng nhất.[144] Ngày 10 tháng 4, Evans cho ra mắt một đoạn clip độc quyền từ bộ phim trong lễ trao giải MTV Movie Awards năm 2016.[178] Xuyên suốt tháng đó, hai anh em nhà Russo cùng với dàn diễn viên đã tham gia quảng bá cho bộ phim tại nhiều thành phố lớn như Paris, Bắc Kinh, Singapore, Berlin và London.[179] Cuối tháng 4, Marvel tiếp tục cho ra mắt thêm một loạt video marketing lan truyền khác cho WHIH Newsfront, một lần nữa với sự góp mặt của Bibb trong vai nữ phóng viên Everhart. Trong chương trình này, Everhart bình luận với “nhà phân tích chính trị” Will Adams, do Al Madrigal thủ vai, về cái giá mà chúng ta phải trả cho việc Biệt đội Avengers đi giải cứu thế giới, và liệu họ có nên tuân theo các quy định của chính phủ hay không.[180] Một phân đoạn khác của Newsfront có sự trở lại của nam diễn viên William Sadler trong vai Tổng thống Mỹ Matthew Ellis, với một bài phỏng vấn “độc quyền” và thái độ của ông đối với vụ tai nạn có liên quan tới Biệt đội Avengers ở Lagos.[181][182] Ngày 2 tháng 5 năm 2016, Evans, Renne và các nhà điều hành từ Marvel rung tiếng chuông khai mạc ở Sở giao dịch chứng khoán New York với hân hạnh mở đầu ngày bộ phim được chính thức khởi chiếu tại các rạp phim Mỹ.[183]

Sản phẩm đi kèm [ sửa | sửa mã nguồn ]

Tại sự kiện Licensing International Expo 2015, Disney Consumer Products cho biết rằng họ sẽ hợp tác với một số công ty như Hasbro, Lego, Funko, Hot Wheels, Rubies, Mad Engine, C-Life, Jay Franco, Global Brand Group, Kellogg’s, Hallmark và American Greetings để bày bán các mặt hàng sản phẩm có liên quan tới bộ phim.[184] Coca-Cola,[185] Google, Samsung, Wrigley, Harley Davidson, Audi, Synchrony Financial, Pringles, Keebler, Pizza Hut, Pop Secret, Mouser Electronics và Vivo cũng được cấp giấy phép buôn bán các hàng hóa liên quan tới phim.[186] Paul Gitter, Phó Chủ tịch về việc cấp phép cho Marvel tại Disney Consumer Products phát biểu rằng họ sẽ phát triển từ thành công của các sản phẩm được cấp phép của Avengers: Đế chế Ultron, trong đó bao gồm việc tập trung vào sự kiện tưởng niệm 75 năm ngày sinh của Captain America, các hàng may mặc nữ, sản phẩm cổ vũ lối sống lành mạnh, đồ du lịch và quảng bá cho các nhân vật mới như War Machine, Falcon, Vision, Black Widow và Black Panther. “Biệt đội Avengers có thể tạo ra được lực bán lớn và đầy tiềm năng, kết hợp nhiều siêu anh hùng độc nhất lại với nhau, với các kỹ năng tuyệt vời, các thể loại phương tiện xe cộ đáng kinh ngạc và các trụ sở chỉ huy công nghệ cao,” Gitter nói. “Captain America: Nội chiến siêu anh hùng không chỉ cho chúng tôi một cốt truyện mới cho các siêu anh hùng mà chúng ta hằng yêu thích, mà đồng thời còn giới thiệu thêm nhiều siêu anh hùng mới, giúp chúng tôi có thể mở rộng thêm các dòng sản phẩm cho trẻ em và người hâm mộ.”[184] Nằm trong số kinh phí 200 triệu USD quảng bá, hãng Harley Davidson đã chế tạo ra hai chiếc mô tô đặc chế cho phần phim, Audi cho ra mắt một đoạn quảng cáo do hai anh em Russo đạo diễn với một số cảnh quay chưa từng được công bố, Pizza Hut thì phát hành nhiều mẫu hộp pizza sưu tập, còn các sản phẩm của Kellogg’s, Pringles và Keebler đều mang đến các trải nghiệm thực tế ảo cuốn hút. Các trang Google, YouTube và Twitter cũng đồng loạt tạo một cuộc bình chọn trực tuyến khổng lồ, trong đó, những người hâm mộ được phép lựa chọn giữa hai phe, Đội Captain America hoặc Đội Người Sắt.[186]

Hãng Marvel Comics đã phát hành tổng cộng bốn số truyện tranh tiền truyện do Will Corona Pilgrim lên nội dung và Szymon Kudranski minh họa, ra mắt bắt đầu từ tháng 12 năm 2015, chuyển thể từ các sự kiện diễn ra trong Người Sắt 3 và Captain America 2: Chiến binh mùa đông.[187] Ngày 10 tháng 2 năm 2016, Marvel Comics phát hành thêm một số truyện tranh tiền truyện khác, một tập Infinite Comics lấy bối cảnh thời gian giữa Captain America 2: Chiến binh mùa đông và Captain America: Nội chiến siêu anh hùng.[188] Tiếp tục được Pilgrim lên nội dung, tập truyện này được kể dưới góc độ của Barnes, Rumlow và Rogers về những gì cả ba đã trải qua để tới được thời điểm khởi đầu của Captain America: Nội chiến siêu anh hùng. Phần minh họa của ba nhân vật trong truyện lần lượt do Lee Ferguson, Goran Sudžuka và Guillermo Mogorron đảm nhiệm.[189]

Phương tiện tại gia [ sửa | sửa mã nguồn ]

Captain America: Nội chiến siêu anh hùng được hãng Walt Disney Studios Home Entertainment phát hành dưới dạng phim số vào ngày 2 tháng 9 năm 2016, và dưới định dạng đĩa Blu-ray, Blu-ray 3D và DVD vào ngày 13 tháng 9 năm 2016. Phiên bản phim số và Blu-ray bao gồm các đoạn clip hậu trường, các bài bình luận về phim, phân cảnh bị xóa và một đoạn giới thiệu độc quyền của phim điện ảnh Doctor Strange: Phù thủy tối thượng.[190] Phiên bản phim số cũng kèm theo một phim ngắn giả tài liệu độc quyền mang tên Team Thor do Taika Waititi, đạo diễn của Thor: Tận thế Ragnarok, trực tiếp chỉ đạo, vốn trước đó đã từng được công chiếu tại sự kiện San Diego Comic Con 2016, mang nội dung về những việc mà Thor đã làm trong lúc những sự kiện trong Captain America: Nội chiến siêu anh hùng diễn ra.[191]

Doanh thu phòng vé [ sửa | sửa mã nguồn ]

Captain America: Nội chiến siêu anh hùng thu về tổng cộng 408,1 triệu USD chỉ tính riêng tại thị trường Mỹ và Canada và 745,2 triệu USD tại các quốc gia và vùng lãnh thổ khác, đưa tổng mức doanh thu toàn cầu lên tới 1,153 tỉ USD.[3] Tới ngày 10 tháng 5 năm 2016, phần phim đã thu về 737,8 triệu USD, vượt tổng doanh thu của phần phim trước đó là Captain America 2: Chiến binh mùa đông (714,4 triệu USD).[192] Phần phim trở thành trở thành phim điện ảnh có doanh thu cao nhất năm 2016,[193][194] phim điện ảnh siêu anh hùng có doanh thu cao thứ tư mọi thời đại,[195] và phim điện ảnh có doanh thu cao thứ ba năm 2016 tại khu vực Mỹ và Canada, xếp sau Rogue One: Star Wars ngoại truyện và Đi tìm Dory.[196] Sau khi phân tích các yếu tố như kinh phí sản xuất, quảng cáo, doanh thu phòng vé và doanh thu từ VOD, DVD và truyền hình, trang Deadline.com ước tính lợi nhuận ròng của phần phim có thể đạt 193,4 triệu USD, xếp thứ tám trong danh sách “Bom tấn đáng giá nhất” năm 2016 của trang web này.[197]

Mỹ và Canada [ sửa | sửa mã nguồn ]

Hai tuần trước khi Captain America: Nội chiến siêu anh hùng công chiếu, trang bán vé Fandango thông báo rằng doanh số đặt vé của phim đã vượt quá doanh số đặt vé tại cùng thời điểm của tất cả các phim điện ảnh trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel trước đó,[198] và trong tuần lễ phim ra mắt, lượng vé đã đạt mức cao nhất đối với một phim siêu anh hùng, chiếm tới 90% tổng lượng vé bán ra của trang này trong dịp cuối tuần.[199] Captain America: Nội chiến siêu anh hùng thu về 75,5 triệu USD trong ngày đầu tiên ra mắt. Con số 75,5 triệu USD này bao gồm 25 triệu USD doanh thu từ buổi chiếu sớm tối thứ Năm, tức doanh thu buổi chiếu sớm ngày thứ Năm cao thứ hai trong số những phim của Marvel, và 3,1 triệu USD trong số đó đến từ các rạp IMAX. Phim tiếp tục thu về 61,2 triệu USD vào thứ Bảy và 42,4 triệu USD vào ngày Chủ nhật, nâng tổng doanh thu ba ngày cuối tuần ra mắt lên 179,1 triệu USD, cũng là mức doanh thu cao thứ ba đối với một phim điện ảnh của Marvel và cao thứ năm mọi thời đại. Trong số 179,1 triệu USD, 16 triệu USD đến từ các rạp IMAX, con số cao thứ nhì đối với một phim điện ảnh thuộc Vũ trụ Điện ảnh Marvel.[200] Theo ước tính ban đầu, Captain America: Nội chiến siêu anh hùng có thể thu về từ 175–200 triệu USD trong dịp cuối tuần ra mắt,[201][202] con số này được giảm xuống 172–178 triệu USD sau thống kê doanh thu của phim ngày thứ Sáu.[200] Tạp chí BoxOffice gọi đây là “màn đánh cược doanh thu phòng vé an toàn nhất” kể từ sau Star Wars: Thần lực thức tỉnh.[203] Phim vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu về doanh thu trong dịp cuối tuần thứ hai,[204] và rớt xuống vị trí thứ hai trong dịp cuối tuần thứ ba, nhường chỗ cho Angry Birds.[205] Ở dịp cuối tuần thứ tư, Captain America: Nội chiến siêu anh hùng trở thành phim điện ảnh có doanh thu cao nhất năm 2016 tại Bắc Mỹ,[206] và tới ngày 17 tháng 6 năm 2016, phim trở thành phim điện ảnh đầu tiên trong năm 2016 vượt mức doanh thu 400 triệu USD tại khu vực này.[207]

Các thị trường khác [ sửa | sửa mã nguồn ]

Captain America: Nội chiến siêu anh hùng được công chiếu tại 15 quốc gia vào ngày 27 tháng 4 năm 2016, trong đó có Việt Nam,[150] thu về tổng cộng 14,9 triệu USD,[149] theo sau với thêm 23,8 triệu USD trong ngày tiếp theo với thêm 15 quốc gia nữa, và 45,3 triệu USD vào ngày sau đó từ thêm 8 quốc gia, nâng tổng mức doanh thu của cả ba ngày lên con số 84 triệu USD.[208] Dịp cuối tuần đầu tiên phim thu về tổng cộng 200,4 triệu USD[153] sau khi được dự đoán sẽ thu về mức doanh thu trong khoảng 180–250 triệu USD,[209] với 9,4 triệu USD trong số đó đến từ các rạp IMAX. Phim dẫn đầu mọi bảng xếp hạng doanh thu phòng vé trừ Nhật Bản.[153] Captain America: Nội chiến siêu anh hùng tiếp tục giữ vững vị trí quán quân trong dịp cuối tuần thứ hai với con số 217 triệu USD, vượt mức doanh thu quốc tế mà các phim điện ảnh Captain America trước đó cũng như các phim khác trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel từng đạt được. Đối với các rạp IMAX, trong tuần lễ thứ hai, Captain America: Civil War thu về 31 triệu USD.[210] Trong dịp cuối tuần thứ ba, phim tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng doanh thu phòng vé tại một vài thị trường, còn tại một vài thị trường khác thì bị phim Angry Birds vượt lên, và trở thành phim điện ảnh ăn khách nhất năm 2016 và phim điện ảnh siêu anh hùng có doanh thu ngoài Bắc Mỹ cao thứ tư mọi thời đại.[211]

Captain America: Nội chiến siêu anh hùng tạo kỷ lục doanh thu ngày ra mắt cao nhất tại Mexico (7,3 triệu USD),[208] doanh thu ngày ra mắt cao nhất năm 2016 tại Pháp (2,4 triệu USD),[149] doanh thu ngày ra mắt cao thứ hai tại Brazil (2,7 triệu USD)[208] và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất,[210] phim siêu anh hùng có doanh thu ngày ra mắt cao nhất tại Hà Lan,[208] và phim siêu anh hùng có doanh thu ra mắt cao nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine.[210] Phim cũng lập kỷ lục doanh thu dịp cuối tuần ra mắt cao nhất tại Brazil (12,9 triệu USD), Mexico (20,4 triệu USD) và Philippines (7,7 triệu USD), và cao thứ nhì tại Hồng Kông (6,9 triệu USD) và Thái Lan (9,4 triệu USD). Tại Vương quốc Anh, Captain America: Nội chiến siêu anh hùng là phim có doanh thu ngày ra mắt và dịp cuối tuần ra mắt cao thứ nhì của năm 2016 với 20,5 triệu USD, trong khi đó tại Pháp phim giữ vị trí dẫn đầu về doanh thu dịp cuối tuần ra mắt năm 2016 với 10,1 triệu USD. Tại Đức, đây là phim phim có doanh thu bốn ngày ra mắt cao nhất năm 2016 với 8,1 triệu USD, và tại Tây Ban Nha là phim có doanh thu ba ngày ra mắt cao thứ nhì của năm 2016 với 4,2 triệu USD.[153] Tại Hàn Quốc, Captain America: Nội chiến siêu anh hùng là phim ngoại ngữ có doanh thu ra mắt cao nhất và đồng thời cũng ra phim Marvel có doanh thu ra mắt cao nhất trong lịch sử điện ảnh quốc gia.[154] Trung Quốc cũng đem tới danh hiệu doanh thu ra mắt tại các rạp IMAX cao thứ nhì (9,5 triệu USD), cùng với danh hiệu phim Hollywood có doanh thu dịp cuối tuần ra mắt cao thứ nhì (95,6 triệu USD),[210] đồng thời cũng là phim điện ảnh Disney có doanh thu sau 10 ngày cao thứ ba[211] và phim siêu anh hùng có doanh thu cao thứ hai mọi thời đại ở quốc gia này.[195] Tại Nhật Bản, phim ra mắt tại vị trí thứ ba với 4,2 triệu USD, xếp sau Thám tử lừng danh Conan: Cơn ác mộng đen tối và Phi vụ động trời.[212] Ba thị trường có doanh thu đạt cao nhất của Captain America: Nội chiến siêu anh hùng là Trung Quốc (190,4 triệu USD), Hàn Quốc (62,8 triệu USD), và Vương quốc Anh (53,2 triệu USD).[213]

Đánh giá chuyên môn [ sửa | sửa mã nguồn ]

Trên hệ thống tổng hợp kết quả đánh giá Rotten Tomatoes, phim nhận được 90% lượng đồng thuận dựa theo 419 bài đánh giá, với điểm trung bình là 7,7/10. Các chuyên gia của trang web nhất trí rằng, “Captain America: Nội chiến siêu anh hùng đã mở đầu cho làn sóng phim Marvel tiếp theo bằng một bom tấn siêu anh hùng đậm chất hành động kèm với một cốt truyện phi hoạt hình dứt khoát và sự dũng cảm trong việc đào sâu vào những chủ đề mang tính kích thích tư duy.”[214] Trên trang Metacritic, phần phim đạt số điểm 75 trên 100, dựa trên 53 nhận xét, chủ yếu là những lời khen ngợi.[215] Lượt bình chọn của khán giả trên trang thống kê CinemaScore cho phần phim điểm “A” trên thang từ A+ đến F.[200]

Nhà báo Justin Chang từ tạp chí Variety đánh giá đây là “phim điện ảnh trưởng thành và quan trọng nhất nổi bật lên từ Vũ trụ Điện ảnh Marvel.”[216] Sheri Linden từ The Hollywood Reporter bình luận, “Hãy gọi đây là một cuộc ‘nội chiến’ hoặc gọi đây là một sự mở rộng thương hiệu; hãy gọi đây là một ‘vũ trụ điện ảnh’ hoặc một thực thể thống nhất—một khúc phóng túng mới nhất của Marvel giúp tiến xa hơn sự giao hòa giữa các thương hiệu hành động của hãng phim theo cách mà chắc chắn sẽ làm hài lòng những người hâm mộ trung thành.”[217] Robbie Collin của The Daily Telegraph viết, “Đây là buổi hạ màn của các siêu anh hùng điện ảnh mà bạn đã từng mơ về từ ngày bé, chắc chắn là vậy rồi vì đó là tất cả—và là mọi thứ—mà nó muốn trở thành.”[218] Cây viết Catherine Shoard của The Guardian thì gọi đây là “một xúc tác aspartame cực mạnh của một bộ phim: một bữa snack khổng lồ khó cưỡng, chẳng dinh dưỡng cho lắm, nhưng lại cực ngon.”[219] Richard Roeper từ Chicago Sun-Times viết, “Gửi sự vinh quang tới hai nhà đồng đạo diễn Anthony và Joe Russo cùng đội ngũ biên kịch vì đã tung hứng với hơn một tá các nhân vật truyện tranh và với số lượng cốt truyện cũng nhiều chẳng kém, chỉ để khiến cho chúng ta (ý tôi chúng ta ở đây chính là tôi) phải lạc lối trong đống cần sa này.”[220] Kenneth Turan của Los Angeles Times cho rằng, “Nếu bạn đang sống và đang thở bằng Marvel, thì đây là một trong những đề xuất lớn nhất của Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Còn nếu bạn là một điệp viên trở về từ cơn giá lạnh, thì câu trả lời lại không hoàn toàn rõ ràng như thế.”[221] A. O. Scott của The New York Times viết, “Captain America: Nội chiến siêu anh hùng không cố gắng làm vượt trội định nghĩa của dòng phim này. Mà ngược lại: Nó thành công bởi vì nó chẳng hề cố gắng.”[222]

Về phía đối nghịch, nhà phê bình Stephen Whitty của New York Daily News bình luận, “Dù được mang tên Captain America: Nội chiến siêu anh hùng, thì bộ phim mới nhất của Marvel thực ra lại là một phim điện ảnh Avengers khổng lồ khác—rườm rà như chực vỡ tung. Và đôi khi trong khoảng thời lượng hai tiếng rưỡi của phim, nó chỉ đơn giản là vỡ ra thôi.”[223] Mick LaSalle từ San Francisco Chronicle cho rằng, “Dưới vai trò một tác phẩm đầy tư tưởng, Nội chiến siêu anh hùng khá thỏa hiệp, nhưng ít nhất là đã có những tư tưởng thỏa hiệp. Dưới vai trò một phim hành động, nó cũng có những khoảnh khắc riêng, nhưng ngoài trường đoạn mở đầu hoành tráng ra—các phân cảnh hành động khác lại hơi nông một chút.”[224] Andrew O’Hehir viết cho trang Salon, “Phần lớn Captain America: Nội chiến siêu anh hùng là sự xào lại chăm chỉ những yếu tố cốt truyện lủng lẳng dư thừa từ Captain America 2: Chiến binh mùa đông từ hai mùa hè về trước.”[225] Nicholas Barber từ BBC dù dành nhiều lời khen ngợi cho phần kỹ xảo điện ảnh cũng như các phân cảnh hành động, thì cũng chỉ trích việc “không có lý do thuyết phục nào để mỗi thành viên của [Biệt đội Avengers] có thể đi theo phe này hoặc phe còn lại, đó là lí do tại sao cuộc xung đột tất yếu của họ cảm giác như một trò bóng né trên sân trường.”[226] Mark Millar, tác giả của cuốn truyện tranh “Civil War” được phần phim dựa theo, cảm nhận rằng bộ phim này “có phần mở đầu hai mươi [phút] khá tốt, nhưng rồi sau đó tôi thực sự không thể nhớ nổi phim nó nói về cái gì.”[227]

Theo Kevin Feige, Captain America: Nội chiến siêu anh hùng là phần phim cuối cùng của bộ ba phim Captain America bắt đầu với Captain America: Kẻ báo thù đầu tiên.[238] Dù đây là bộ phim riêng cuối cùng của Captain America trong hợp đồng giữa Evans và Marvel Studios,[239] thì vào tháng 9 năm 2015, Evans lại cho biết anh rất thoải mái trong việc gia hạn hợp đồng sau khi Avengers: Cuộc chiến vô cực và Avengers: Hồi kết kết thúc. Hai bộ phim này vốn là hai bộ phim cuối cùng trong hợp đồng của anh tại thời điểm đó.[240] Tháng 11 năm 2018, Joe Russo cho biết Evans “chưa hề xong” với nhân vật Captain America sau khi Avengers: Hồi kết kết thúc.[241] Tháng 11 năm 2019, khi được phỏng vấn về việc quay trở lại với nhân vật Captain America, Evans trả lời, “Bạn sẽ không bao giờ nói không thể. Tôi yêu nhân vật ấy. Tôi cũng chẳng biết nữa,” và bổ sung, “Thật khó khăn để nói không, nhưng cũng chẳng thể nói có.”[242] Tới tháng 1 năm 2021, báo chí cho biết Evans đang ký hợp đồng để trở lại với vai diễn Captain America trong ít nhất một dự án trong tương lai. Sự trở lại của Evans được cho là giống với cách Downey đóng Người Sắt dưới tư cách một nhân vật phụ trong các phim điện ảnh khác của Vũ trụ Điện ảnh Marvel, sau khi kết thúc bộ ba phim Người Sắt với Người Sắt 3 (2013).[243]

Captain America: Civil War

2016 Marvel Studios film

Captain America: Civil War is a 2016 American superhero film based on the Marvel Comics character Captain America, produced by Marvel Studios and distributed by Walt Disney Studios Motion Pictures. It is the sequel to Captain America: The First Avenger (2011) and Captain America: The Winter Soldier (2014), and the 13th film in the Marvel Cinematic Universe (MCU). The film was directed by Anthony and Joe Russo from a screenplay by the writing team of Christopher Markus and Stephen McFeely, and stars Chris Evans as Steve Rogers / Captain America alongside an ensemble cast including Robert Downey Jr., Scarlett Johansson, Sebastian Stan, Anthony Mackie, Don Cheadle, Jeremy Renner, Chadwick Boseman, Paul Bettany, Elizabeth Olsen, Paul Rudd, Emily VanCamp, Tom Holland, Frank Grillo, William Hurt, and Daniel Brühl. In Captain America: Civil War, disagreement over international oversight of the Avengers fractures the team into two opposing factions—one led by Steve Rogers and the other by Tony Stark (Downey).

Development of Civil War began in late 2013 when Markus and McFeely began writing the screenplay, which borrows concepts from the 2006 comic book storyline “Civil War” while also focusing on story and character elements from the previous Captain America films to conclude the trilogy. Following positive reactions to The Winter Soldier, the Russo brothers were brought back to direct in early 2014. The film’s title and premise were revealed in October 2014, along with Downey’s involvement as Stark; additional cast members joined in the following months. Principal photography began in April 2015 at Pinewood Atlanta Studios in Fayette County, Georgia, and continued in the Metro Atlanta area before concluding in Germany in August 2015, with the film being the first to use IMAX’s digital 2D cameras (for the film’s central airport fight sequence). Visual effects were provided by nearly 20 different studios.

Captain America: Civil War held its world premiere in Los Angeles on April 12, 2016, and was released in the United States on May 6, as the first film in Phase Three of the MCU. The film was a commercial success, grossing over $1.1 billion worldwide, and received positive reviews, including praise for the performances (particularly Evans and Downey), action sequences, and themes. It became the highest-grossing film of 2016. A fourth film, Captain America: New World Order, is set for release in May 2024. It is a continuation of Marvel Studios’ Disney+ series The Falcon and the Winter Soldier (2021), following Mackie’s Sam Wilson as Captain America.

Plot

In 1991, the brainwashed super-soldier James “Bucky” Barnes is dispatched from a Hydra base in Siberia to intercept an automobile carrying a case of super-soldier serum. In the present day, approximately one year after Ultron is defeated by the Avengers in the nation of Sokovia,[N 1] Steve Rogers, Natasha Romanoff, Sam Wilson, and Wanda Maximoff stop Brock Rumlow from stealing a biological weapon from a lab in Lagos. Rumlow blows himself up, attempting to kill Rogers. Maximoff telekinetically diverts the explosion, accidentally destroying a nearby building and killing several Wakandan humanitarian workers in the process.

Thaddeus Ross, the U.S. Secretary of State, informs the Avengers that the United Nations (UN) is preparing to pass the Sokovia Accords, which will establish a UN panel to oversee and control the team. The Avengers are divided: Tony Stark supports oversight because of his role in Ultron’s creation and Sokovia’s devastation, while Rogers has more faith in his own judgment than that of politicians. Meanwhile, Helmut Zemo tracks down and kills Barnes’ old Hydra handler, stealing a book containing the trigger words that activate Barnes’ brainwashing. At a UN conference in Vienna where the Accords are to be ratified, a bomb kills King T’Chaka of Wakanda. Security footage indicates the bomber is Barnes, whom T’Chaka’s son, T’Challa, vows to kill. Informed by Sharon Carter of Barnes’ whereabouts and the authorities’ intentions to kill him, Rogers decides to try to bring in Barnes—his childhood friend and war comrade—himself. Rogers and Wilson track Barnes to Bucharest and attempt to protect him from T’Challa and the authorities, but all four, including T’Challa, are apprehended by the Bucharest police and James Rhodes.

Impersonating a psychiatrist sent to interview Barnes, Zemo recites the words to activate Barnes’s brainwashing. He questions Barnes, then sends him on a rampage to cover his own escape. Rogers stops Barnes and sneaks him away. When Barnes regains his senses, he explains that Zemo is the real Vienna bomber and wanted the location of the Siberian Hydra base, where other brainwashed “Winter Soldiers” are kept in cryogenic stasis. Unwilling to wait for authorization to apprehend Zemo, Rogers and Wilson go rogue, and recruit Maximoff, Clint Barton, and Scott Lang to their cause. With Ross’s permission, Stark assembles a team composed of Romanoff, T’Challa, Rhodes, Vision, and Peter Parker to capture the renegades. Stark’s team intercepts Rogers’ group at Leipzig/Halle Airport, where they fight until Romanoff allows Rogers and Barnes to escape. As Rogers and Barnes are escaping, Rhodes is inadvertently shot down by Vision, and becomes partially paralyzed. The rest of Rogers’ team is captured and detained at the Raft prison, and Romanoff goes into exile.

Stark discovers evidence that Barnes was framed by Zemo and convinces Wilson to give him Rogers’ destination. Without informing Ross, Stark goes to the Siberian Hydra facility and strikes a truce with Rogers and Barnes, unaware that they were secretly followed by T’Challa. They find that the other super-soldiers have been killed by Zemo, who then shows them footage that reveals that the automobile Barnes had intercepted in 1991 contained Stark’s parents, whom Barnes subsequently killed. Enraged that Rogers kept this from him, Stark turns on them both, leading to an intense fight, in which Stark destroys Barnes’ robotic arm, and Rogers disables Stark’s armor. Rogers departs with Barnes, leaving his shield behind. Satisfied that he has avenged his family’s deaths in Sokovia from the Avengers’ actions by successfully fracturing them, Zemo attempts suicide, but he is stopped by T’Challa and taken to the authorities.

In the aftermath, Stark provides Rhodes with exoskeletal leg braces that allow him to walk again, while Rogers breaks his allies out of the Raft. In a mid-credits scene, Barnes, granted asylum in Wakanda, chooses to return to cryogenic sleep until a cure for his brainwashing is found. In a post-credits scene, Parker explores the features of the web shooters built for him by Stark.

Cast

Additionally, John Slattery and Kerry Condon reprise their roles as Howard Stark and the voice of F.R.I.D.A.Y. from previous MCU films.[84][85] Martin Freeman is introduced as Everett K. Ross, a member of the CIA’s Joint Counter Terrorism Center and a character associated with Black Panther in the comics.[86][87][88] Freeman described Ross as someone who “works for the American government … [and] works in conjunction with the superheroes, and certain agencies that help to tame the superheroes’ power”.[89] Feige added that Ross would appear briefly in the film, with the intent being to expand on the character’s role in future films;[64] Freeman signed a three-film contract, for this film, Black Panther (2018), and its sequel (2022).[90] Marisa Tomei appears as May Parker, Peter Parker’s aunt;[91] John Kani appears as T’Chaka, father of T’Challa and ruler of Wakanda;[84] Hope Davis appears as Maria Stark, Tony Stark’s mother;[92] Gene Farber appears as Vasily Karpov, the Hydra official who oversaw the Winter Soldier program;[93] and Florence Kasumba portrays Ayo, a member of T’Challa’s Dora Milaje.[94] Alfre Woodard, who portrays Mariah Dillard in the MCU TV series Luke Cage, briefly appears in the film as Miriam Sharpe, the mother of an American citizen killed in the battle of Sokovia. Woodard was suggested for the role by Downey before Marvel Studios learned of her casting in Luke Cage.[95] Jim Rash appears as a faculty member at MIT,[96][97] while Stan Lee makes a cameo appearance as a FedEx deliveryman,[97][98] and co-director Joe Russo cameos as Theo Broussard, a psychiatrist murdered by Zemo.[93][99] Damion Poitier, who appeared as Thanos in The Avengers before Josh Brolin was cast in that role for subsequent films, appears as one of Crossbones’ mercenaries.[93]

Production

Development

This is the Civil War of the Cinematic Universe, which will be greatly inspired by the “Civil War” of the comic universe, but we have a very different continuity going on … It’s not about the secret identity thing, as much as it is about, overall, who reports to who, and who can agree to [an] oversight committee. Because as of now, in [Age of Ultron], there is no more security council, there is no S.H.I.E.L.D., obviously. Stark is paying for [the Avengers], Captain America is running it, and things occur that will make governments begin to question. —Kevin Feige, President of Marvel Studios[100]

In March 2014, Anthony and Joe Russo confirmed that they had signed on to return as directors for a third Captain America film, along with Chris Evans as Captain America, Kevin Feige as producer, and Christopher Markus and Stephen McFeely as screenwriters.[10][101] Markus and McFeely had been working on the screenplay since late 2013,[102] while the Russo brothers began work in February 2014.[103][104] The re-hiring of the directors, three months before the release of Captain America: The Winter Soldier, came as a result of Marvel executives being impressed with test screenings of that film.[10] Evans earned $15 million for the film.[105]

In an April 2014 interview, Joe Russo described the project as a continuation of the story from Captain America: The Winter Soldier: “What’s nice about the film is that … it’s a two-parter. There’s a journey that the Winter Soldier goes on that isn’t complete yet.”[106] That month, Marvel announced a release date of May 6, 2016, and Trent Opaloch, who was the cinematographer on The Winter Soldier, said he would return for the sequel.[108] In July, Markus and McFeely stated that they were midway through a first draft for the film, on which principal photography was expected to begin in April 2015.[109] The following month, they stated that they were looking to make the tone of the film “an amalgam” of The First Avenger and The Winter Soldier,[110] with the Russos likening it to a psychological thriller, citing Seven, Fargo, and The Godfather as influences,[8] along with westerns and Brian De Palma’s films.[83] The Russos also stated that “a good portion of [Civil War is] actually funnier than Winter Soldier” with a more comedic tone and lighter moments throughout.[111]

In August 2014, the Russos stated that the film would be set “a couple years” after The Winter Soldier, and would continue to focus on Steve Rogers’ relationship with Bucky Barnes as well as the political themes related to Captain America. Anthony stated, “The character was invented for an explicitly political purpose. So it’s hard to get away from that nature.” The Russos also said that they would be “bringing some new elements to the table that will give us a twist on Winter Soldier”,[112] and indicated that filming was scheduled to begin in Atlanta. They described themselves as “ecstatic” with a first draft of the screenplay submitted by Markus and McFeely, and also stated that the film’s title would be announced “in a month or so at most”, and that the concept and title for the film came from Feige, who had it “for a while”.[103][113] In September, Joe expanded by saying the film would have another “big idea that alters the universe as a whole in some way” similar to S.H.I.E.L.D. falling in The Winter Soldier. The rest of the film, such as the characters, story, and tone, would be left open to the Russos’ and writers’ interpretations.[113]

Pre-production

By October 2014, Robert Downey Jr. had entered final negotiations to reprise his role as Tony Stark / Iron Man in the film. Downey was added in order for the film to adapt the 2006–07 “Civil War” comic book storyline written by Mark Millar, which pitted Iron Man against Captain America.[18] At the end of the month, it was confirmed that Sebastian Stan would return as Bucky Barnes / Winter Soldier.[23] A few days later, Marvel revealed that the film would be titled Captain America: Civil War, confirming Downey’s appearance and announcing that Chadwick Boseman would appear in the film as Black Panther ahead of his own solo film.[15][37][38] Feige also confirmed that the film would be the first in the MCU’s Phase Three slate of films.[100] Anthony Russo stated that adapting the “Civil War” storyline was not always the intended storyline and direction for the film when the brothers initially signed on to return as directors.[114] Markus expanded on this, saying the original concept for a third Captain America film “never got to draft”, with Feige at some point telling the writing team to begin adapting “Civil War” around their original ideas. McFeely also added that, despite the shift in direction for the film, “The central theme, even the way Zemo is operating, are from that [early] iteration.”[115] The Russos revealed that, had negotiations with Downey to appear in the film failed, they would have used the Madbomb storyline from the Captain America comics, which was eventually used as a plot point in the first season of the Agent Carter TV series. The premise for the film would have centered on Zemo detonating the Madbomb, which would “turn hordes of people into berserkers” to present a physical threat to Captain America, while still pitting heroes against each other, as some would be zombified due to the Madbomb, to satisfy an “emotional component” for the film.[116]

McFeely said that the idea of basing a film on “Civil War” had “been on and off the table for a while” at Marvel Studios, explaining, “it’s a challenge to do it and make sure that all the characters that we’ve established, and everyone’s established in the MCU are serviced and sound correct. Because there’s a difference between the characters in “Civil War”, which was written in 2006, 2007. The MCU doesn’t exist [when it was written]. There isn’t a Robert Downey, Jr. or Chris Evans who has helped create the character[s] so we need to make sure that that template gets adjusted”.[117] Joe Russo added that the “essence” of “Civil War” was used, such as “the concept of registration, the notion that heroes need to be either monitored or controlled because their power can be scary” being applicable. Anthony Russo expanded, “in a lot of ways [superhero registration] can be a political issue, and we didn’t want the conflict of the movie to solely exist on that level. We wanted to figure out very personal reasons why everyone’s relationship to this idea of registration is going to become complicated. That’s what the relationship between Steve and Bucky allowed us to do, to get very personal in terms of why people would lean one way or the other.”[11] Executive producer Nate Moore added that “it felt like it was kind of the right time” to adapt “Civil War” given The Avengers, plus many of the Phase Two films (Thor: The Dark World, The Winter Soldier, and Avengers: Age of Ultron), all dealt with “world-ending experiences. We felt like we had to tell the next step in that story, which is … what is the world’s reaction?”[8]

Executives at Marvel Entertainment balked at the idea of Captain America and Iron Man coming to blows at the end of the film and wanted the Avengers to unite to fight Zemo and the supersoliders at the Hydra base in Siberia instead. The Russos were not happy with this idea, with Joe Russo saying, “There’s nothing interesting about that film. We’re not here to make that movie. We’re not interested in telling another superhero story.” Feige supported the Russos, who were going to leave the film if the changes were mandated on them.[118] This prompted Walt Disney Studios head Alan F. Horn to back the Russos with making the film as originally intended and lead to Marvel Studios to be placed from Marvel Entertainment into Walt Disney Studios in 2015.[119]

In November 2014, Daniel Brühl joined the cast in an unspecified role,[28] while Anthony Mackie and Frank Grillo were confirmed to return as Sam Wilson / Falcon and Brock Rumlow / Crossbones, respectively.[28][75] Following the November 2014 hacking of Sony Pictures’ computers, emails between Sony Pictures Entertainment co-chairman Amy Pascal and president Doug Belgrad were released stating that Marvel wanted to include Spider-Man (whose film rights are licensed to Sony) in the film, but talks between the studios concerning this were believed to have broken down.[120] However, in February 2015, Sony Pictures and Marvel Studios reached a licensing deal for the use of Spider-Man in an MCU film,[121] and reports indicated that the character would indeed appear in Civil War.[122][123] The Russos stated they were lobbying for months to include the character in the film.[111] In January 2015, Mackie revealed that, in addition to Atlanta, filming locations would include Puerto Rico and Berlin,[124] while the Russo brothers confirmed that Scarlett Johansson would return in the film as Natasha Romanoff / Black Widow.[19] Editor Jeffrey Ford, who worked on The Winter Soldier, also signed on for Civil War.[125] In March 2015, Jeremy Renner was revealed to be reprising his role as Clint Barton / Hawkeye.[34] The next month, it was revealed that the film would be converted to 3D in post-production,[126] and that Brühl would be playing Helmut Zemo.[80] Additionally, Elizabeth Olsen revealed she would reprise her role in the film as Wanda Maximoff / Scarlet Witch.[51]

Filming

Captain America: Civil War in Film set forin Downtown Atlanta

Principal photography began on April 27, 2015,[126][127] in Fayette County, Georgia, at Pinewood Atlanta Studios,[128] under the working title Sputnik.[129] Other filming locations in the Atlanta metropolitan area included the Buckhead district of Atlanta;[130] the Peachtree Christian Church in Midtown Atlanta;[131] Downtown Atlanta,[132] including an area near Philips Arena known as The Gulch, which served as the market in Lagos;[133] Norcross, Georgia;[130] Porsche’s headquarters in Atlanta at Aerotropolis Atlanta, which served as the Avengers’ headquarters in the film;[31] and the Atlanta Civic Center, which served as the IFID (Institute for Infectious Diseases) laboratory in Lagos; the latter’s interiors doubled as MIT, and a third part was used for a Berlin location.[133] Trent Opaloch served as director of photography,[108] while Chad Stahelski, David Leitch, and Spiro Razatos were second unit directors.[134]

In early May, Marvel announced that Martin Freeman was cast in an unspecified role,[86] while also reprising roles in the film would be Paul Bettany as Vision, Don Cheadle as James Rhodes / War Machine, Paul Rudd as Scott Lang / Ant-Man, Emily VanCamp as Sharon Carter, and William Hurt as Thaddeus “Thunderbolt” Ross.[32][60] Samuel L. Jackson, who appeared as Nick Fury in the two previous Captain America films, said he was “surprised” to discover that he would not be in Captain America: Civil War, after “the Russo Brothers told [him he] was.”[135] Moore stated that Fury was not included “because he didn’t add anything to the Civil War story they were telling”,[83] while Markus stated that they did not want him to choose any particular side because “that’s not his place in the universe”.[136] On each of the character’s ties to the plot, Anthony Russo said that each character was examined on a personal level to see how they would respond to the idea of registration.[11] On the portrayal of each character, Joe Russo said that he and his brother had strong “emotional” and “psychological connection[s] to [these] characters” as children, adding, “We want to reach into that and understand what elementally motivated you to love the character. That’s what we try to bring out in the characters now.” He also mentioned that they were “trying to honor the feeling of naturalism and to honor the feeling of reality [with the film].”[70]

After the reveal of the film’s full cast, many outlets and fans began referring to the film as “Avengers 2.5 “, given the variety and ensemble nature of the cast, usually reserved for the Avengers films, and the fact that the film no longer felt like a Captain America-centric one, as with The Winter Soldier.[137][138][139][140][141] In response to this, Feige said, “What’s fun about Civil War though is, as you know from the comics, it’s a very simple story. And it really has to be, to accommodate that many players. It’s very much a Captain America movie and it’s very much a sequel to the Winter Soldier in ways I don’t think people [will expect]…. It’s a very simple structure that allows you to have these amazing character interactions in a way that I don’t think becomes overwhelming.”[142] Feige also revealed that Hope van Dyne / Wasp was in an original draft of the film, after receiving the Wasp costume at the end of Ant-Man, but was cut because “there are so many characters in Civil War that we didn’t want to do her a disservice,” saying Marvel was “saving” the character for a better environment to reveal van Dyne in the Wasp costume for the first time and see “her dynamic with Scott [Lang] in a way it could play out”.[143]

At the end of May, the Russo brothers, along with Feige and Pascal, held a screen test in Atlanta for six teenage actors that were being eyed for the role of Peter Parker / Spider-Man, with the actors testing against Downey and Evans for “chemistry”;[73][114][144] Tom Holland was cast as the character the next month, to also appear in a solo film.[65] The Russos “were pretty vocal about who we wanted for the part”, pushing to cast an actor close to the age of Peter Parker in the comics, in order to differentiate from the previous portrayals,[64] with Anthony Russo believing Holland’s age was one of the factors Sony was initially hesitant on Holland for the role.[145] They also praised Holland for having a dancing and gymnastics background.[64] Downey felt of all the actors he tested with, Holland brought “gravitas and the confidence to be able to take on the mantle” of portraying Spider-Man.[145] At the time, Marvel did not confirm his involvement in Civil War,[66][146] due to being contractually obligated not to talk about his inclusion publicly.[64] The Russos discussed this, saying that the various business deals and agreements stemming from the sharing of the character rights, such as on a promotional and commercial level, “were always lagging slightly behind how we were using the character. We were always in danger of upsetting the deal—there were still sensitive issues going on between the two studios that they needed to agree on.”[147]

Holland was confirmed to appear in the film in July 2015, by Jonathan M. Goldstein, one of the writers of the solo Spider-Man film,[67] and later by Entertainment Weekly from a set visit.[64] Jon Watts, director of Spider-Man: Homecoming, was on set for the filming of Spider-Man’s scenes, in order to “see what they were doing with it, and that informed where we eventually took it,” and provide “ideas about this and that”,[148] such as what Parker’s wardrobe and bedroom should look like, “to make sure we were all on the same page so that [Homecoming] transitions seamlessly with theirs.”[149] Anthony Russo stated that, despite Marvel telling them to have a “plan B” should the deal with Sony fail, the Russos never created one because “it was very important to us to reintroduce” Spider-Man in the film, adding, “We only have envisioned the movie with Spider-Man.”[150]

By the end of June, filming reached the halfway mark,[151] with production moving to Germany in early August.[152] Filming locations in Germany included the Olympic Stadium,[153] Potsdamer Platz,[154] Internationales Congress Centrum Berlin and Messe Berlin in Berlin,[153] and the Leipzig/Halle Airport in Schkeuditz.[153] Studio work was done at Babelsberg Studio.[154] Additional filming also took place in Puerto Rico and Norway,[32][124][155] and was scheduled to in Iceland.[32] Principal photography wrapped on August 22, 2015.[156][157]

Captain America: Civil War was the first film to use IMAX’s digital 2D cameras, made in partnership with Arri, which was a customized version of the Arri Alexa 65. According to Joe Russo, approximately fifteen minutes of the film, the sequence where the two factions fight at Leipzig/Halle Airport, which was described as having “incredible scale to it” and referred to by the directors as the “splash panel”, were shot with the cameras.[56][126] Opaloch noted that there were discussions late in pre-production to shoot the entire film with the Alexa 65 cameras. However, because of how close it was to the start of shooting as well as the idea being “such a large-scale undertaking”, it was decided to only use them for the airport sequence, with the rest of film being shot on Arri Alexa XT digital cameras. For the airport sequence, Opaloch rigged the Alexa 65s to a Technocrane, a Steadicam, a dolly as well as a drone for flyover shots, which had its own dedicated team operating it. Because of the amount of resolution the Alexa 65s offered, Opaloch chose to use medium close-ups instead of close-ups, and for his wide shots, hold the shot a bit longer, “maybe with a slight camera move that allows the viewer to take it all in.”[158]

Post-production

In September 2015, Mark Ruffalo, who plays Bruce Banner / Hulk in the MCU films, stated that his character was originally in the Civil War script, but was removed due to the end of Age of Ultron, as Marvel did not “want to reveal where [he is] and why” in this film.[159] Markus added that as soon as the Hulk joined a side, the fight would be quickly over, saying, “You’ve got to kind of choose your roster [of characters] depending on what kind of fight you want to have.”[64] He later explained that he contemplated having the Hulk appear at the very end of the film, but decided against it, feeling that he was over-stuffing the film with characters, adding, “[The Hulk] has clearly gone somewhere at the end of [Age of] Ultron, and that’s a story. Don’t blow it off and put it in a little tiny chunk just to put in a little extra filigree on our movie.”[160] Additionally, Ross’ alter ego, Red Hulk, was also considered for inclusion, but the Russos felt that part of the character would need a proper backstory which they could not afford to give in the already crowded film. They felt that Ross “was there sort of as the government’s agenda and not to add another complicated super powered character to the mix.” Spider-Man’s Iron Spider suit was also considered.[161]

That November, Joe Russo stated that the theme of the film was betrayal, calling it “extremely emotional. [The film] hinges on that emotion, and on a very personal level we didn’t want [it] to become about politics and people arguing about platitudes. The third act is built around a very personal moment between [Captain America and Iron Man].”[11] The Russos spent a great deal of time with Markus, McFeely, and Moore to ensure each character’s emotional arc tracked through the entire film correctly, though realized that at some point “you have to sacrifice logic for expediency”.[83] Speaking about the post-production process in January 2016, the Russo brothers said, “This has been the easiest post process we’ve ever had on a film. We’re very happy with how the movie was. Everyone is very happy with where the movie was. For us, the tricky thing is the effects because it’s a very complicated movie and there are some really big sequences in the film. The effects are on a much larger scale than the work we did on Winter Soldier. That’s the part that becomes really difficult because you don’t have a lot of time and everyone has very high standards. So everyone starts killing themselves at this point…we’ll be done with the movie in two and a half months.”[111] They also stated that the film would be doing “a few reshoots” in mid-to-late January.[111][162]

In February, Freeman’s character was revealed to be Everett K. Ross,[87] and Gwyneth Paltrow was reported to have joined the film for the January reshoots, reprising her role as Pepper Potts;[163] however, in April 2016, it was revealed that Paltrow does not appear in the film,[164] with Anthony Russo explaining that Paltrow’s contract with Marvel had ended after Iron Man 3, and “we decided early on that we could make Pepper’s break-up [with Tony Stark] have an emotional impact without actually having a scene with her.”[12] On March 16, 2016, the Russos stated the film was “about a week and a half away from” completion,[165] with Joe adding that the film would have a post-credits scene, with the possibility for two or three total.[71] The film was completed on April 4, 2016.[166] Later in April, Alfre Woodard and Jim Rash were revealed to be cast in the film,[96] while Feige explained that Black Panther director Ryan Coogler contributed some dialogue for Black Panther in several scenes during reshoots.[167] At the film’s premiere, it was revealed that Marisa Tomei appears in the film as May Parker, Peter Parker’s aunt.[91]

Visual effects

Nearly 20 visual effects studios worked on Captain America: Civil War including Industrial Light & Magic (ILM), Lola VFX, Method Studios, Luma Pictures, DNEG, Image Engine, Trixter, Cinesite, and The Third Floor amongst others. Lola VFX de-aged Downey Jr. in a scene that involved a younger holographic version of himself. Lola VFX’s visual effects supervisor, Trent Claus said, “In this case, we analyzed footage of Mr. Downey at the approximate age that we wanted to target, which was around the time of the film Less than Zero [when Downey was in his early 20s].” He also noted the difficulty of the scene, due to it being close to 4,000 frames, and the fact that Downey was moving his head from side to side multiple times. Lola also worked on visual effects for the Vision.[155] The Third Floor extensively previsualized the film including the fight scene at Leipzig/Halle Airport. Gerardo Ramirez, the Previs and Postvis Supervisor for The Third Floor said:

We visualized most of the major scenes in the film, some that were more story driven and some that were more action and story driven. The Russos used various methods for planning and they used each department for what it does best. The early edits were a combination of storyboards, previs and stunt performance clips. Stunts would choreograph the hand-to-hand action while the storyboards would be used for character story moments and previs was used for the big action scenes that involved many digital characters.[155]

Method Studios, which worked on 440 shots, was responsible for the helicopter sequence in the middle of the film and the climactic fight between Iron Man, Bucky, and Captain America. The original intent for the helicopter sequence was to place the scene next to the Paul-Löbe-Haus, where the Bundestag meets; however, the location was not allowed to be shown in the film, resulting in Method needing to create a full CGI background. For the climactic fight, one of the challenges for Method was getting the color of Iron Man’s suit correct, opting to go with a more “classic Iron Man look versus the really glossy car paint look” that Iron Man had in the previous Avengers films. ILM was primarily responsible for the visual effects during the large-scale fight sequence at the airport, along with creating the digital assets for all of the characters. VFX supervisor Russell Earl, stated that the 20-minute scene grew to be an almost fully digital sequence explaining, “We ultimately ended up replacing 99% of everything that was shot with the actors being lifted from the background. Originally both Spider-Man and Black Panther were planned to be photographed elements but we ended up almost completely replacing them.” Luma Pictures, who also worked on Winter Soldier, was assigned with completing shots of Bucky’s arm and his metal brainwashing chair. They also worked on Bucky’s escape from the task force lobby and designed Iron Man’s new hybrid nanotechnology armor, which was an homage to the character’s Bleeding Edge armor from the comics. Their work totaled approximately 200 shots.[155] Spider-Man was a digital double for all of his appearances, featuring his finalized suit; on-set, Holland wore a temporary Spider-Man suit that featured raised webbing and a different spider emblem, or a motion capture suit.[168]

Design firm Sarofsky once again worked on the film’s main-on-end title sequence, having done the same for Winter Soldier. The sequence used “muted and mottled, burnt umber and steel blue and cold grey” colors, which were stark contrasts to the sequences for Winter Soldier and The First Avenger (the latter created by Method Design) which were “a minimalist graphic approach, reducing the key players to silhouettes and paring the palette down to three colors” and “vibrant and iconic propaganda art comes to life, enticing the viewer to join the fray”, respectively. Creative director Erin Sarofsky noted one of the challenges for Civil War’s sequence was “to make it feel like a Captain America title sequence and not an Avengers sequence” given the number of characters in the film.[169]

Music

Henry Jackman returned from Winter Soldier to score the sequel.[170] He found the movie to be tonally different from the previous one, which necessitated a much more symphonic and orchestral score. This culminates in the final fight between Captain America, Winter Soldier, and Iron Man, the music for which Jackman described as “somewhat operatic and … almost classical in its style”.[171] Though Jackman reprised and developed his themes for Captain America and the Winter Soldier from the previous film,[172][173] and introduced motifs for the new characters Spider-Man, Black Panther, and Zemo,[171] he was wary of pushing the audience to one side of the central conflict or the other by using character-specific music; Jackman composed a new main theme for the film to represent the Civil War, “a generic theme to balance everything out”,[174] “toward which all the characters can gravitate. It wrapped them all up and it helped to bind the movie together rather than do endless disparate themes.”[175] Jackman also wrote a thriller theme that appears whenever the mystery surrounding Zemo’s plan is explored. This was inspired by the works of Jerry Goldsmith.[172] The score was released on a soundtrack album by Hollywood Records on May 6, 2016.[176]

Marketing

Promotion

In early July 2015, Marvel began a viral marketing campaign for Ant-Man featuring Leslie Bibb, reprising her role from the Iron Man films as journalist Christine Everhart, reporting for the faux news program, WHIH Newsfront. In one program, Everhart discusses events leading to Captain America: Civil War.[177] The post-credits scene for Ant-Man featured footage shot by the Russo brothers for Captain America: Civil War,[178][179] showing Wilson and Rogers with Barnes in their custody, and unable to contact Stark because of “the accords”; Wilson mentions that he “know[s] a guy”, implying Lang.[180] Feige explained that when the post-credit sequence appears in Civil War it may appear with “different takes…different angles.”[178] Stan said the scene was shot in early May 2015, and would appear in the middle of Civil War.[27] The first footage of the film debuted in August 2015 at the D23 Expo.[29] Additional footage was shown in September 2015 at the Asia Pop Comic Convention.[181] The footage shown at the D23 Expo and 2015 Asia Pop Comic Convention received an overwhelmingly positive response from the audiences.[182]

The first trailer for the film debuted on Jimmy Kimmel Live! on November 25, 2015, and within hours became the number one trending topic on Twitter.[183] The trailer was viewed 61 million times in the first 24 hours of release, surpassing the 34 million views of Avengers: Age of Ultron’s in 2014.[184] Scott Mendelson of Forbes called the trailer a “doozy” and noted that the early debut ahead of the release of Star Wars: The Force Awakens was a “good show” on behalf of Disney as it was “a way to not get lost amid the 8,000 other trailers debuting with Star Wars”. Mendelson also noted that based on the trailer’s content, the film was being “sold as Captain America 3, as opposed to Avengers 2.5 or Iron Man 4,” which could help keep the film’s box office expectations in check.[185]

On February 4, 2016, Marvel released their own version of the Facebook “#FriendsDay” video for Captain America. The video mirrors those created by Facebook for users to celebrate the anniversary of Facebook’s founding, and features images of Captain America’s “friends” the Winter Soldier, Thor, Falcon and Hawkeye. The video concludes with an image of Captain America and Iron Man being torn in half. Jennifer Konerman of The Hollywood Reporter called the video “timely” and its contents “especially relevant considering the storyline” of Civil War.[186] Three days later, a teaser debuted during Super Bowl 50, which received the most social media activity out of all the film trailers released that day.[187][188] Anthony Breznican of Entertainment Weekly said the footage “actually feels a little more like a teaser [than a full trailer], since it shows some new shots, but really doesn’t reveal much more about the story.” Additionally, he felt the chanting “unseen voices calling out, ‘United…We…Stand’ and ‘Divided…We…Fall'” had “a football stadium vibe”, complimenting it appearing during the Super Bowl.[189] Mendelson added that Marvel did not need to follow the model used for The Winter Soldier during Super Bowl XLVIII of showing a longer trailer after the teaser since Civil War was “frankly [a] higher-profile sequel.” Overall, Mendelson felt the spot was “only a little less low-key and small(er)-scale as the trailer that debuted in” November 2015, and sold the “real world” aspect “with character drama and mostly real-world action between would-be superheroes.”[190]

Four days later, on Valentine’s Day, the Facebook campaign was continued, with Marvel creating a “faux-status update” for Captain America, showing his relationship status had changed to “In a Complicated Relationship with Iron Man”.[191] At The Walt Disney Company’s annual shareholder meeting in the Auditorium Theatre in March, CEO Bob Iger presented a clip from the film to “generous applause”.[192] From March 7 to 10, Marvel released individual posters for characters in the film,[193] continued its Facebook campaign with two teaser videos showcasing the participants on “Team Cap” and “Team Iron Man”, and released a second trailer.[194] The trailer was viewed close to 95 million times within the first 24 hours of release, surpassing the views achieved by the first trailer. In addition, 240,000 social media posts across Twitter, Tumblr, Instagram, and Facebook, among others, were made related to the trailer, surpassing the 81,000 the Age of Ultron trailer received in 2014.[195] According to internet analytics firm ZEFR, the trailer was viewed over 62 million times from YouTube and Facebook over four days, making it the second most viewed trailer at the time, behind the 64.6 million views for the first Star Wars: The Force Awakens trailer.[196] It also became the top trailer in 2016 through March 13, 2016, according to research firm ListenFirst, for receiving the most likes, retweets and other engagement on Twitter. The trailer continued to be the top viewed trailer on YouTube and Facebook for three straight weeks according to ZEFR, receiving more than 96 million total views since its release.[198]

Mendelson called the trailer “a textbook case for unnecessary second pitches…Is there anyone out there who watched that first teaser back in December and said ‘Hmm, it looks good and all, but I need more evidence’?” He added that he was “a little disappointed by the big Spider-Man reveal,”[199] having previously wondered, after a Spider-Man character poster was not released with the others, if Marvel would have the “courage” to not include the character in any marketing materials before the film’s release, letting the “Peter Parker scenes the film has to offer be something that is a surprise for theatrical moviegoers and/or something that drives post-opening weekend buzz”.[193] Mendelson’s colleague at Forbes Mark Hughes felt differently, noting that the trailer was targeting the general audience rather than just fans by giving “us more explanation [and context] of why a clearly major battle is raging between Captain America and Iron Man”,[200] and by including Spider-Man since “there are plenty of surprises in these movies, and since we all already know Spider-Man is in Civil War, refusing to let us see him would frankly be a bit weird and pointless … it’s common for average filmgoers to hear some final bit of information or see some final image and feel compelled, inspired, or otherwise driven to go out to the movies that day. There are any number of factors that can come into play…and the world needed to see [Spider-Man] because it’s the sort of value-added element that can make [a] difference”.[200] Graeme McMillan of The Hollywood Reporter felt that the Spider-Man reveal “alone makes the trailer”, describing it as feeling “like the comic book character come to life. That awkward, voice-cracking, ‘hey everyone’ was as humble, playing-it-cool and cocky as he should be.”[201]

With the film seemingly continuing plot threads first introduced in Age of Ultron, Mendelson wondered “to what extent the whole ‘Consequences galore!’ narrative of Civil War will improve Age of Ultron. As much great stuff as that movie has … [it ultimately shows] the main hero foolishly/recklessly [bring] a world-killing threat to Earth and lots of really bad stuff goes down and yet no one seems to care at the end … What does it mean if Civil War does retroactively improve Age of Ultron? Will we be at a point where we really can’t judge a franchise installment on its own merits because a future installment may well fix the flaws a couple years down the line?”[199] McMillan continued some of Mendelson’s thinking, feeling that Marvel was “in an awkward place with Civil War” regarding superhero destruction moving forward. He wondered how superhero oversight would “actually prevent the kind of destruction that it’s meant to stop … unless the bad guys all agree to play by the new rules” as well. “Worse still … the destruction caused by superhero fights [should now be] foremost in viewers’ heads … the audience won’t be able to enjoy the sight of the Hulk smashing a random minion through a wall without thinking of the property damage and/or whoever was standing on the other side of that wall. After Civil War, can Marvel go back to pretending that everyone is okay after any large scale event ever again?”[201]

Also in March, Marvel, in partnership with the National Academy of Sciences Science & Entertainment Exchange, Dolby Laboratories, Broadcom, and Synchrony Bank, announced the “Girls Reforming the Future Challenge”, aimed at females aged 15 through 18 in STEM (Science, Technology, Engineering, and Mathematics education) fields, to submit projects they feel can change the world and have far-reaching effects. Five winners would attend the world premiere at the Dolby Theatre, and receive a tour of Walt Disney Studios and a $500 saving account from Synchrony Bank, with one grand prize winner receiving an internship at Marvel Studios.[202] On April 10, Evans debuted an exclusive clip of the film during the 2016 MTV Movie Awards.[203] Throughout the month, the Russo brothers and the cast promoted the film in Paris, Beijing, Singapore, Berlin and London.[204] At the end of the month, Marvel released additional viral marketing videos of WHIH Newsfront, featuring Bibb once again reprising her role as Everhart. In the program, Everhart discusses with “political analyst” Will Adams, portrayed by Al Madrigal, the cost the Avengers bring for saving the world, and if they should have regulation from the government.[205] Additional Newsfront segments saw William Sadler reprise his role as President Matthew Ellis, including an “exclusive” interview and his reaction to the incident involving the Avengers in Lagos.[206][207] On May 2, 2016, Evans, Renner, and executives from Marvel rang the opening bell of the New York Stock Exchange in honor of the film’s theatrical release.[208]

Merchandise

At the 2015 Licensing International Expo, Disney Consumer Products announced that they would partner with licensees including Hasbro, Lego, Funko, Hot Wheels, Rubies, Mad Engine, C-Life, Jay Franco, Global Brand Group, Kellogg’s, Hallmark and American Greetings to sell merchandise related to the film;[209] Coca-Cola,[210] Google, Samsung, Wrigley, Harley Davidson, Audi, Synchrony Financial, Pringles, Keebler, Pizza Hut, Pop Secret, Mouser Electronics, and Vivo, among other brands, were also licensees for the film.[211] Paul Gitter, senior VP of licensing for Marvel at Disney Consumer Products said that they will build off the success of licensed products for Avengers: Age of Ultron, including a focus on a celebration of Captain America’s 75th anniversary, female apparel, healthy living and travel, and on marketing newer characters such as War Machine, Falcon, Vision, Black Widow and Black Panther. “The Avengers team is both aspirational and hugely merchandisable, made up of multiple, unique heroes coming together with amazing skills, cool vehicles and a high tech headquarters,” said Gitter. “Captain America: Civil War not only gives us new storytelling for our favorite superheroes, but also introduces new ones allowing us to expand product lines for kids and fans.”[209] As part of the $200 million marketing effort for the film, Harley Davidson created two customized motorcycles for the film, Audi debuted a commercial directed by the Russos featuring unreleased scenes from the film, while Pizza Hut debuted collectible boxes and Kellogg’s, Pringles, and Keebler products featured virtual reality experiences. The lead-up to the film’s release culminated in a massive online vote across Google, YouTube, and Twitter for either Team Captain America or Team Iron Man.[211]

Marvel Comics released a four-issue comic prelude by writer Will Corona Pilgrim and artist Szymon Kudranski, beginning in December 2015, that adapted the events of Iron Man 3 and Captain America: The Winter Soldier.[212] On February 10, Marvel Comics released another comic prelude, a single-issue infinite comic set between The Winter Soldier and Civil War.[213] Written again by Pilgrim, the comic is told from the perspectives of Barnes, Rumlow, and Rogers, showing how each ended up where they begin Civil War. Art for each character’s perspective is provided by Lee Ferguson, Goran Sudžuka, and Guillermo Mogorron, respectively.[214]

Release

Theatrical

Captain America: Civil War premiered at the Dolby Theatre in Hollywood on April 12, 2016,[202] and was screened at CinemaCon 2016 on April 13.[215] The film’s Southeast Asia premiere was held on April 21 at the Marina Bay Sands resort in Singapore,[216] while the European premiere took place at Vue Cinemas in Westfield London on April 26.[217] The film was released internationally starting from April 27,[199] releasing in 61 countries its first weekend,[218] including the United Kingdom on April 29.[219] The North America release on May 6, took place in over 4,200 theaters, of which 3,300 were in 3D, along with 378 IMAX theaters, 480 premium large-format, and 161 D-Box locations.[220] Internationally, the film opened in 955 IMAX theaters,[221] while South Korea saw Civil War open in an “unprecedented” 1,989 theaters.[222] Captain America: Civil War was the first film released in Phase Three of the MCU.[100] In September 2014, TNT acquired the cable broadcast rights for Captain America: Civil War to air two years after its theatrical release.[223]

Home media

Captain America: Civil War was released on digital download by Walt Disney Studios Home Entertainment on September 2, 2016, and on Blu-ray, Blu-ray 3D and DVD on September 13, 2016. The digital and Blu-ray releases include behind-the-scenes featurettes, audio commentary, deleted scenes, a blooper reel, and an exclusive preview of Doctor Strange.[224] The digital release comes with an exclusive “mockumentary” short film, Team Thor, directed by Thor: Ragnarok director Taika Waititi, which was originally screened at San Diego Comic Con 2016 and showed what Thor was doing during the events of Civil War.[225] Captain America: Civil War was released on 4K UHD Blu-Ray on April 23, 2019.[226] The IMAX Enhanced version of the film was made available on Disney+ beginning on November 12, 2021.[227]

Reception

Box office

Captain America: Civil War grossed $408.1 million in the U.S. and Canada and $745.2 million in other territories, for a worldwide total of $1.153 billion.[4] By May 10, 2016, the film had grossed $737.8 million, surpassing the entire theatrical gross of its predecessor, Captain America: The Winter Soldier ($714.4 million).[228] It became the highest-grossing film of 2016,[229][230] the fourth-highest-grossing superhero film of all time,[231] and the third-highest-grossing film in the U.S. and Canada of 2016, behind Rogue One and Finding Dory.[232] Deadline Hollywood calculated the net profit of the film to be $193.4 million, when factoring together “production budgets, P&A, talent participations and other costs, with box office grosses and ancillary revenues from VOD to DVD and TV,” placing it eighth on their list of 2016’s “Most Valuable Blockbusters”.[3]

United States and Canada

Two weeks ahead of its release, Fandango announced that the film outsold all previous Marvel Cinematic Universe films at the same point in the sales cycle,[233] and by its opening week, had reached the highest advance sales for a superhero film, representing 90% of the site’s weekend ticket sales.[234] Captain America: Civil War earned $75.5 million on its opening day. The film’s Friday gross included $25 million from Thursday previews, the second-highest Thursday preview gross among Marvel films, with $3.1 million of the $25 million coming from IMAX theaters, a new Marvel record. The film went on to earn $61.2 million on Saturday and $42.4 million on Sunday, for a total opening weekend gross of $179.1 million, the third-highest for a Marvel film and fifth-highest of all time. Of the $179.1 million, $16 million was from IMAX, the second best for an MCU film.[235] Initial projections for Captain America: Civil War had it earning between $175–200 million on its opening weekend,[236][237] with the projection being revised to $172–178 million after Friday.[235] BoxOffice called it “the safest box office bet” since Star Wars: The Force Awakens.[238] The film remained at number one in its second weekend,[239] and fell to second in its third, behind The Angry Birds Movie.[240] In its fourth weekend, Captain America: Civil War became the highest-grossing film of 2016 in North America,[241] and by June 17, 2016, became the first film of 2016 to surpass $400 million.[242]

Other territories

Captain America: Civil War’s opening in 15 countries on April 27, 2016, earned $14.9 million,[218] followed by $23.8 million the next day from 15 more countries, and $45.3 million two days later from 8 additional countries, for a three-day total of $84 million.[243] Its first weekend brought a total of $200.4 million,[221] after being projected to earn anywhere between $180–250 million,[244] with $9.4 million coming from IMAX. The film debuted at number one in all countries except Japan.[221] The film stayed at number one in its second weekend, earning $217 million, with existing territories seeing a 55% decline in earnings, while surpassing the entire international earnings of previous Captain America films, along with other MCU films. For IMAX in its second weekend, Captain America: Civil War earned $31 million, a new record for a day-and-date opening for a Marvel film.[245] By its third weekend, the film remained at number one in some territories, being overtaken by The Angry Birds Movie in others, and became the top film of 2016 and fourth-highest-grossing superhero film outside of North America.[246]

It set records for the largest opening day in Mexico ($7.3 million),[243] opening day of 2016 in France ($2.4 million),[218] the second-largest opening day in Brazil ($2.7 million)[243] and the United Arab Emirates,[245] the largest superhero opening day in the Netherlands,[243] and the largest superhero opening in Turkey and Ukraine.[245] It set opening weekend records in Brazil ($12.9 million), Mexico ($20.4 million), and the Philippines ($7.7 million), and was the second-largest opening weekend in Hong Kong ($6.9 million) and Thailand ($9.4 million). In the United Kingdom, the film earned the second-largest opening day and weekend of 2016 with $20.5 million, while France had the top 2016 opening weekend with $10.1 million. Germany had the best four-day opening of 2016 with $8.1 million, and Spain had the second-largest three-day opening of 2016 with $4.2 million.[221] For South Korea, the film was the largest non-Korean opening and largest Marvel opening in history.[222] China had the second best IMAX opening ($9.5 million), as well as the second-largest opening weekend for a Hollywood film ($95.6 million),[245] with the film eventually becoming the third-highest Disney release in the country after 10 days,[246] and the second largest superhero film.[231] Japan saw the film open third with $4.2 million, behind Detective Conan: The Darkest Nightmare ($5.3 million) and Zootopia ($4.8 million).[247] The film’s largest markets were China ($190.4 million), South Korea ($62.8 million), and the United Kingdom ($53.2 million).[248]

Critical response

The review aggregator Rotten Tomatoes reported an approval rating of 90%, with an average score of 7.7/10, based on 428 reviews. The website’s critical consensus reads, “Captain America: Civil War begins the next wave of Marvel movies with an action-packed superhero blockbuster boasting a decidedly non-cartoonish plot and the courage to explore thought-provoking themes.”[249] Metacritic, which uses a weighted average, assigned a score of 75 out of 100 based on 53 critics, indicating “generally favorable reviews”.[250] Audiences polled by CinemaScore gave the film an “A” grade on an A+ to F scale, while PostTrak reported filmgoers gave it an 88% overall positive score and a 75% “definite recommend”.[235]

Justin Chang of Variety called it “the most mature and substantive picture to have yet emerged from the Marvel Cinematic Universe.”[251] Sheri Linden of The Hollywood Reporter said, “Call it ‘civil war’ or call it brand extension; call it a ‘cinematic universe’ or a corporate behemoth—the latest Marvel extravaganza furthers the studio’s cross-pollination of action franchises in a way that’s sure to satisfy devotees.”[252] Robbie Collin of The Daily Telegraph wrote, “This is the cinematic superhero showdown you’ve dreamt of since childhood, precisely because that’s everything—and all—it wants to be.”[253] Catherine Shoard of The Guardian called it, “a huge aspartame rush of a film: a giant irresistible snack, not nutritious, but very tasty.”[254] Richard Roeper of the Chicago Sun-Times wrote, “Kudos to co-directors Anthony and Joe Russo and the team of writers for juggling more than a dozen comic-book characters and nearly that many plot lines, and only occasionally getting us (and by us I mean me) lost in the geek weeds.”[255] Kenneth Turan of the Los Angeles Times said, “If you live and breathe Marvel, this is one of the MCU’s stronger offerings. If you are a spy coming in from the cold, the answer is not so clear.”[256] A. O. Scott of The New York Times wrote, “Captain America: Civil War does not in any way transcend the conventions of the genre. On the contrary: It succeeds because it doesn’t really try.”[257]

Conversely, Stephen Whitty of the New York Daily News said, “Although it’s called Captain America: Civil War, the latest Marvel movie is actually a supersized Avengers picture—overstuffed to bursting. And sometimes during its two and a half hour running time, it just goes bust.”[258] Mick LaSalle of the San Francisco Chronicle said, “As a work of thought, Civil War is compromised, but at least there are thoughts to compromise. As an action film, it has its moments, but aside from the big opening sequence—the action scenes are a bit flat.”[259] Andrew O’Hehir writing for Salon said, “Much of Captain America: Civil War is just the laborious working-out of leftover dangling plot elements from Captain America: The Winter Soldier two summers ago.”[260] While Nicholas Barber of the BBC gave the film a generally favorable review, praising both its visuals and action sequences, he criticized the fact that there was “no cogent reason for any of [the Avengers] to be on one side or the other, which is why their inevitable dust-up feels like a game of dodgeball in a school playground.”[261] Mark Millar, writer of the “Civil War” comic storyline on which the film was based, felt the film “had a good opening twenty [minutes], but then I honestly can’t remember what the movie was about.” He also felt the film lacked levity, especially considering the Russo brothers’ background in comedy.[262]

Accolades

Future

Evans’ potential return

According to Feige, Civil War is the conclusion of the Captain America trilogy that began with The First Avenger.[273] While it is the final standalone Captain America film in Evans’ contract with Marvel Studios,[274] Evans said in September 2015 that he was open to extending his contract past Avengers: Infinity War and Avengers: Endgame, the final films on his contract at the time.[275] In November 2018, Joe Russo said that Evans was “not done yet” with Captain America after Endgame.[276] In November 2019, when asked if he would reprise the role of Captain America, Evans responded, “You never say never. I love the character. I don’t know,” and added, “It’s not a hard no, but it’s not an eager yes either.”[277] In January 2021, Evans was reportedly close to signing a deal to reprise the role of Captain America in at least one future project. Evans’ involvement was said to be similar to how Downey had supporting roles in other film franchises, such as Civil War, after concluding the Iron Man film series with Iron Man 3 (2013).[278] Evans soon said the report was “news to [him]”.[279] His potential return would be in a project separate from the fourth Captain America film in development.[280]

The Falcon and the Winter Soldier and Captain America: New World Order

One of Marvel Studios’ Disney+ miniseries, The Falcon and the Winter Soldier, was released in 2021, with Malcolm Spellman serving as head writer and Kari Skogland directing. It centered on Mackie’s Sam Wilson / Falcon and Stan’s Bucky Barnes / Winter Soldier, with Cheadle, Brühl, VanCamp, and Kasumba reprising their roles as James “Rhodey” Rhodes, Helmut Zemo, Sharon Carter, and Ayo, respectively, along with Georges St-Pierre as Georges Batroc from Captain America: The Winter Soldier.

By April 2021, a fourth Captain America film was in development, which would revolve around Sam Wilson and serve as a continuation of the events of The Falcon and the Winter Soldier. Spellman and Dalan Musson, who was a series writer on The Falcon and the Winter Soldier, were writing the script.[281] Mackie joined the film to star by that August.[282] Julius Onah was chosen to direct the film in July 2022,[283] and the film was officially announced later that month at San Diego Comic-Con as Captain America: New World Order.[284] Danny Ramirez and Carl Lumbly reprise their respective roles of Joaquin Torres and Isaiah Bradley from The Falcon and the Winter Soldier, along with Tim Blake Nelson reprising his role as Samuel Sterns / Leader from The Incredible Hulk (2008), with Shira Haas appearing as Sabra.[285] Harrison Ford will also appear as Thaddeus Ross, following Hurt’s death in 2022.[286] It is scheduled to be released on May 3, 2024.[284]

Notes

Captain America: Civil War

The image is an example of a ticket confirmation email that AMC sent you when you purchased your ticket. Your Ticket Confirmation # is located under the header in your email that reads “Your Ticket Reservation Details”. Just below that it reads “Ticket Confirmation#:” followed by a 10-digit number. This 10-digit number is your confirmation number.

Your AMC Ticket Confirmation# can be found in your order confirmation email.

The First Avenger: Civil War

infoXem trong một trình duyệt web hoặc trên các thiết bị được hỗ trợ Xem trong một trình duyệt web hoặc trên các thiết bị được hỗ trợ Tìm hiểu thêm

warning_amber Không có âm thanh hay phụ đề bằng ngôn ngữ của bạn. Có âm thanh bằng Tiếng Đức.

captain america civil war – Tin tức tức online 24h về captain america civil war

Robert Downey Jr. làm gì với 435 triệu USD kiếm được từ Người Sắt

Robert Downey Jr. nhận tổng cộng 435 triệu USD trong 11 năm mặc bộ áo giáp Iron Man. Số tiền này được anh chi vào sở thích xa xỉ, tậu dinh thự.

‘Captain America: Civil War’ – bom tấn nâng tầm đế chế Marvel

Tập phim mở đầu cho giai đoạn ba của Vũ trụ điện ảnh Marvel thay đổi mạnh mẽ cục diện dòng phim siêu anh hùng tại Hollywood hiện nay.

Siêu anh hùng chuyển thể từ truyện tranh là dòng phim được Hollywood khai thác qua hàng chục năm nhưng chưa bao giờ mất đi sức hút. Nổi bật nhất hiện nay là hai “đế chế” hùng mạnh – Marvel và DC Comics – với hàng chục nhân vật đã và đang được đưa lên màn bạc. Tuy nhiên, trong khi DC Comics vẫn còn khá lúng túng khi tìm những hướng đi mới để các phim của họ – vốn bị coi là quá đen tối, nặng nề – trở nên giàu tính giải trí hơn, Marvel đã tạo dựng được một “vũ trụ điện ảnh” riêng với lợi nhuận hàng tỷ USD tính từ năm 2008 – khi tập đầu tiên của Iron Man ra mắt.

Captain America: Civil War – tập phim thứ 13 của loạt Marvel Cinematic Universe – ra mắt hè này càng khẳng định vị thế và đẳng cấp của Marvel.

Trailer phim “Captain America: Civil War”

Captain America: Nội chiến siêu anh hùng xoay quanh việc Steve Rogers (Captain America) dẫn đầu nhóm siêu anh hùng với các thành viên của Avengers với mục đích lâu nay là bảo vệ nhân loại. Nhưng sau nhiều vụ việc xảy ra do biệt đội Avengers làm thiệt hại tài sản, chính phủ đã thiết lập cơ quan quản lý và giám sát nhóm. Điều này gây ra sự chia rẽ trong nội bộ, tạo nên hai phe đối đầu nhau. Một bên được lãnh đạo bởi Steve Rogers (Captain America) với mong muốn duy trì nhóm để thực hiện mục tiêu bảo vệ nhân loại mà không có sự can thiệp của chính phủ. Phe còn lại là của Tony Stark (Iron Man) luôn hỗ trợ giám sát và có trách nhiệm giải trình mọi việc làm với chính phủ.

Poster phim “Captain America: Civil War”. Đây là tập thứ 13 trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel.

Điểm hấp dẫn nhất trong bom tấn đầu hè này chính là sự xuất hiện của rất nhiều siêu anh hùng Marvel được khán giả yêu mến. Thiếu vắng Thor, Nick Fury và Hulk, biệt đội còn lại là Captain America, Iron Man, Vision, ScarletWitch, Black Widow, Hawkeye, Ant-Man cùng những nhân vật mới như Spider-Man hay Black Panther vẫn đủ để người xem cảm thấy gần 150 phút trôi qua quá ngắn ngủi. Có đông nhân vật nhưng phim không bị rời rạc mà được gắn kết rất chặt chẽ. Từng siêu anh hùng đều có đủ đất để phô diễn tài năng, cá tính. Các nhà biên kịch đã nắm bắt tâm lý khán giả để xây dựng sao cho mỗi khi một người hùng xuất hiện, các fan phải hò reo, vỗ tay vì phấn khích.

Sự xuất hiện ấn tượng nhất trong Captain America: Civil War là của Spider-Man (Người Nhện). Trong truyện tranh Marvel nói riêng cũng như giới siêu anh hùng nói chung, đây là nhân vật được yêu thích không kém Iron Man hay Captain America. Tuy nhiên trước đây, bản quyền khai thác Người Nhện thuộc về Sony nên nay, sau khi hai bên hợp tác về bản quyền, người hùng có khả năng phóng tơ này mới được xuất hiện cùng biệt đội Avengers. Nam diễn viên trẻ người Anh – Tom Holland – gây ấn tượng mạnh mẽ khi vào vai Người Nhện trẻ tuổi. Với những gì đã thể hiện ở tác phẩm này, fan của Người Nhện hoàn toàn có thể trông chờ vào một tương lai mới của siêu anh hùng này do Marvel thực hiện, thay thế cho bộ đôi phim The Amazing Spider-Man bị chê thảm hại trước đó do Sony thực hiện.

Sự xuất hiện của Người Nhện gây ấn tượng mạnh trong “Captain America: Civil War”.

Yếu tố quan trọng khiến Captain America: Civil War trở thành tập phim thay đổi cục diện Vũ trụ điện ảnh Marvel nằm ở câu chuyện. Trước đây, nhiều khán giả không phải fan cho rằng Marvel xây dựng siêu anh hùng thì hấp dẫn nhưng các nhân vật phản diện lại thiếu cá tính, nhạt nhẽo nên các cuộc chiến thường không cân sức và khá dễ dàng. Nay câu chuyện lại xoay quanh cuộc chiến giữa chính nội bộ biệt đội Avengers. Từng siêu anh hùng, vốn có lượng fan đông đảo, cũng có thể trở thành kẻ phản diện và đối đầu với người khác bên trong tổ chức. Kịch bản được xây dựng hợp lý, chia đều câu chuyện cho các nhân vật với những nút thắt, nút mở và bí mật dần hé lộ ở cuối phim.

Mặc dù câu chuyện có phần “căng” hơn các tập trước, Captain America: Civil War vẫn không mất đi tính hài hước vốn là “đặc sản” của Marvel. Ở ngay cả những khoảnh khắc kịch tính nhất, khán giả vẫn có thể bật cười trước một câu thoại hay một hành động bất ngờ. Các cuộc đối thoại tưởng như vô thưởng vô phạt của các siêu anh hùng cả khi đối đầu lẫn lúc thân thiết cũng là yếu tố gây cười, tạo sự cân bằng với các cảnh hành động và kỹ xảo.

Captain America: Civil War quy tụ đông đảo dàn sao hạng A của Hollywood. Ngoài những gương mặt quen thuộc như Chris Evans, Robert Downey Jr, Scarlett Johansson, Paul Bettany, Jeremy Renner, Elizabeth Olsen, Paul Rudd, Emily VanCamp, tập phim lần này còn có sự xuất hiện của một nam diễn viên nổi tiếng không kém nhưng được giữ bí mật đến phút chót để người xem tự khám phá khi tới rạp thưởng thức.

Các siêu anh hùng của nhóm Avengers chia làm hai phe đối đầu nhau, mỗi bên do Captain America và Iron Man dẫn đầu.

Như thường lệ, sau khi theo dõi gần 150 phút cuộc chiến giữa hai đội – Captain America và Iron Man – trên màn ảnh, các fan ngồi tới phút cuối còn được Marvel “chiêu đãi” thêm hai đoạn phim sau hai phần credit, hé lộ về những tập phim siêu anh hùng tiếp theo.

Với tác phẩm lần này, Marvel càng khẳng định mình đang là số một trong lãnh địa phim về siêu anh hùng. Captain America: Civil War là bom tấn xứng tầm của mùa hè khi hội tụ đủ yếu giải trí – kỹ xảo mãn nhãn, câu chuyện lôi cuốn, có chiều sâu mà vẫn hài hước, nhân vật cá tính, các cuộc đối thoại hay.

Captain America: Civil War (Captain America: Nội chiến siêu anh hùng) khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 29/4 – sớm hơn khu vực Bắc Mỹ một tuần.

>> Xem thêm:

80 năm ‘đế chế’ siêu anh hùng Marvel đối đầu DC Comics

Màn bạc Hollywood rộ trào lưu nhân vật ‘hot’ đại chiến

Nguyên Minh

키워드에 대한 정보 avengers civil war

다음은 Bing에서 avengers civil war 주제에 대한 검색 결과입니다. 필요한 경우 더 읽을 수 있습니다.

이 기사는 인터넷의 다양한 출처에서 편집되었습니다. 이 기사가 유용했기를 바랍니다. 이 기사가 유용하다고 생각되면 공유하십시오. 매우 감사합니다!

사람들이 주제에 대해 자주 검색하는 키워드 REVIEW PHIM ĐỘI TRƯỞNG MỸ 3 || CAPTAIN AMERICA: CIVIL WAR || SAKURA REVIEW

 • SAKURA REVIEW
 • REVIEW
 • PHIM
 • ĐỘI
 • TRƯỞNG
 • MỸ
 • NỘI
 • CHIẾN
 • SIÊU
 • ANH
 • HÙNG
 • CAPTAIN
 • AMERICA
 • CIVIL WAR
 • REVIEW PHIM ĐỘI TRƯỞNG MỸ 3
 • ĐỘI TRƯỞNG MỸ REVIEW
 • CAPTAIN AMERICA REVIEW
 • CIVIL WAR REVIEW
 • đội trưởng mỹ 3 review
 • đoi truong my 3 review
 • captain america civil war review
 • review phim
 • reviewphimhay
 • phimhay
 • tóm tắt phim
 • tóm tắt phim nhanh
 • review phim nhanh
 • review phim hay

REVIEW #PHIM #ĐỘI #TRƯỞNG #MỸ #3 #|| #CAPTAIN #AMERICA: #CIVIL #WAR #|| #SAKURA #REVIEW


YouTube에서 avengers civil war 주제의 다른 동영상 보기

주제에 대한 기사를 시청해 주셔서 감사합니다 REVIEW PHIM ĐỘI TRƯỞNG MỸ 3 || CAPTAIN AMERICA: CIVIL WAR || SAKURA REVIEW | avengers civil war, 이 기사가 유용하다고 생각되면 공유하십시오, 매우 감사합니다.

See also  Album Na Zdjęcia Wklejane 15X23 | Album Na Zdjęcia Z Sesji Fotograficznej 15X23 Cm - Kolekcja \"Boys Little World\" Lemoncraft 모든 답변

Leave a Comment